Updated at: 27-04-2020 - By: Nguyễn Hữu Trường

Bệnh trĩ có thể chữa dứt điểm và khỏi hẳn hoàn toàn được không là một câu hỏi mà dường như tất cả mọi người đều mong muốn nhận được lời giải đáp thật cụ thể và chính xác. 

Bởi những luồng thông tin trái chiều của dư luận về căn bệnh này trong thời gian qua đã khiến rất nhiều người hoang mang, lo lắng tột độ.

Vậy thì hãy để bài viết này của chúng tôi đưa ra câu trả lời thật rõ ràng, cụ thể về vấn đề bệnh trĩ có chữa dứt điểm được không?

Tùy vào giai đoạn phát triển mà bệnh trĩ sẽ có những cách chữa dứt điểm khác nhau:

Bệnh trĩ phát triển qua nhiều giai đoạn khác nhau. Mỗi giai đoạn sẽ có một mức độ nguy hiểm riêng do đó, nếu sớm phát hiện ra căn bệnh này ở giai đoạn đầu tiên thì việc chữa trị sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, nhiều người thường chủ quan cho rằng: bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nên không cần đi khám đến khi bệnh gây đau đớn hoặc chuyển sang biến chứng trầm trọng thì mới tìm đến bác sĩ. Lúc ấy sẽ điều trị rất khó khăn và tốn kém.

Vì vậy, người bệnh cần nên biết những giai đoạn phát triển của bệnh trĩ như dưới đây để kịp thời tiến hành, chữa bệnh trĩ đúng lúc. Bệnh trĩ sẽ trải qua bốn giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Trĩ cấp độ 1 (nhẹ)

Đi cùng với giai đoạn này chính là những dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ đầu tiên và sớm nhất.

Khi đi đại tiện ở vùng hậu môn sẽ ra máu thường lẫn vào trong phân hoặc giấy vệ sinh.

Nếu có đi khám, nội soi niêm mạc sẽ thấy các nốt to, nhỏ khác nhau, có màu đỏ và mềm.

Lúc này, các búi trĩ còn nhỏ nên không thể sa ra ngoài hậu môn.

Trĩ cấp độ 1 nhưng cũng gây đau đớn bệnh trĩ có chữa dứt điểm được không

Trĩ cấp độ 1 nhưng cũng gây đau đớn

Giai đoạn 2: Trĩ cấp độ 2

Lúc đại tiện, máu đã chảy nhiều hơn thành từng giọt hoặc tia. Dễ dàng gây viêm nhiễm, sưng và đau đớn ở vùng hậu môn đồng thời, luôn có cảm giác đi đại tiện chưa hết.

Ở cấp độ này, các búi trĩ khá to, sẽ lòi ra khỏi hậu môn sau đó tự thu vào được.

Khi soi các lớp niêm mạc sẽ thấy trở nên dày hơn và các búi trĩ chuyển sang màu đỏ tím kèm theo dịch tiết.

Giai đoạn 3: Trĩ cấp độ 3

Người bệnh sẽ cảm thấy, bệnh trĩ càng ngày càng phát triển nặng nề hơn trước luôn có cảm giác đau đớn và khó chịu gấp đôi các giai đoạn 1 và 2.

Búi trĩ đã có sự tăng lên đáng kể về kích thước, niêm mạc dày hơn, bề mặt thô ráp và có màu đỏ sẫm hay hồng đậm.

Khi đi đại tiện, các búi trĩ lòi ra khỏi hậu môn và không tự thu lại được. Phải dùng tay ấn hoặc nằm ngửa lên thì mới co vào.

Giai đoạn này, chỉ cần ngồi xổm rặn mạnh lúc đi vệ sinh, ho nhiều, đi bộ hoặc khom người đều có thể khiến búi trĩ sa ra ngoài.

Giai đoạn 3: Trĩ cấp độ 3 bệnh trĩ có chữa dứt điểm được không

Giai đoạn 3: Trĩ cấp độ 3

Giai đoạn 4: Trĩ cấp độ 4 (độ nặng)

Búi trĩ đã lòi hẳn ra khỏi và luôn ở bên ngoài hậu môn, cho dù có dùng tay nhét vào bên trong cũng không thể được nguyên nhân là do cơ vòng bị co thắt.

Chính điều này sẽ gây cản trở lớn cho tĩnh mạch hồi lưu, khiến búi trĩ bị tụ máu, tắc nghẽn và sưng to đồng thời hình thành các máu cục bên trong, thậm chí có thể gây đâu nhức, sa nghẹt búi trĩ và hoại tử.

Khi phát hiện ra những dấu hiệu, triệu chứng của bệnh trĩ thì người bệnh cần đến các cơ sở y tế uy tín hoặc phòng khám chất lượng để chữa trị các bác sĩ sẽ chuẩn đoán rõ ràng xem bệnh trĩ đang ở trong giai đoạn nào để đưa ra hướng điều trị phù hợp và hiệu quả.

Nhận định: Bệnh trĩ hoàn toàn có thể chữa khỏi được nếu được điều trị đúng cách và phương pháp của bác sĩ.

Xem thêm: Thuốc Chữa Bệnh Trĩ Gia Truyền tốt nhất hiện nay

Làm sao để có thể chữa dứt điểm bệnh trĩ?   

Nhiều bác sĩ chuyên khoa, có kinh nghiệm dày dặn và lâu năm trong nghề, đều khẳng định bệnh trĩ nội ngoại có thể được chữa trị dứt điểm và khỏi hẳn hoàn toàn.

Nhờ một số phương pháp phổ biến dành cho các giai đoạn riêng biệt như sau:

Ở các giai đoạn nhẹ (trĩ cấp độ 1, cấp độ 2), khi đó búi trĩ còn nhỏ, thì giải pháp tốt nhất cho người bệnh là điều trị nội khoa.

Tức là dùng thuốc kết hợp với sử dụng thực phẩm chức năng và nên có chế độ ăn uống, dinh dưỡng hợp lý, nghỉ ngơi sinh hoạt điều độ, khoa học.

Bước sang giai đoạn nặng hơn (trĩ cấp độ 3, cấp độ 4) thì người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định làm phẫu thuật cắt bỏ trĩ.

Hiện nay, khoa học ngày càng tiến bộ nên sẽ đem đến rất nhiều phương pháp mổ trĩ tốt nhất.

Tuy nhiên, vẫn còn phải dựa vào nhiều yếu tố thì bệnh mới dứt điểm và khỏi hẳn hoàn toàn vì vậy, người bệnh cần hợp tác với bác sĩ để đạt được hiệu quả cao nhất.

Gặp bác sĩ chuyên trị bệnh trĩ để điều trị bệnh trĩ có chữa dứt điểm được không

Gặp bác sĩ chuyên trị bệnh trĩ để điều trị bệnh trĩ

Hy vọng với những thông tin như trong bài viết thì mọi người đã tìm được câu trả lời chính xác cho vấn đề bệnh trĩ có chữa dứt điểm được không?

Tóm lại người bệnh vẫn nên tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ. Tránh dùng sai cách để bệnh không những chữa khỏi mà ngày càng trầm trọng hơn.