Updated at: 05-09-2023 - By: Nguyễn Hữu Trường

Vô sinh là một vấn đề phức tạp và ảnh hưởng đến nhiều cặp vợ chồng trên toàn thế giới. Để chẩn đoán vô sinh ở vợ và chồng, các bác sĩ cần phải thực hiện các bước kiểm tra và xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân gây ra vô sinh. Quá trình chẩn đoán vô sinh bao gồm các bước kiểm tra sức khỏe tổng quát, kiểm tra sản xuất tinh trùng, kiểm tra chức năng nội tiết tố, và các xét nghiệm khác. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để hiểu rõ hơn về quá trình chẩn đoán vô sinh ở vợ và chồng, bao gồm các bước kiểm tra và xét nghiệm thường được sử dụng và cách đưa ra kết luận chẩn đoán. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có được kiến thức cần thiết để đưa ra quyết định đúng đắn và bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình.

Vô sinh là gì?

Chẩn đoán vô sinh ở vợ và chồng

Vô sinh là tình trạng mà các cặp vợ chồng thường xuyên quan hệ tình dục không áp dụng biện pháp tránh thai nào trong vòng 1 năm mà không thể thụ thai được. Ngoài ra, thuật ngữ này cũng được dùng với những phụ nữ có thể thụ thai nhưng lại không có khả năng mang thai cho đến khi sinh.

Chẩn đoán vô sinh như thế nào?

Để chẩn đoán vô sinh, các bác sĩ thường thực hiện các bước như sau:

 1. Hỏi tiền sử bệnh: Bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh của cặp vợ chồng để tìm hiểu về các yếu tố nguyên nhân gây vô sinh.
 2. Khám lâm sàng: Bác sĩ sẽ thực hiện khám cơ thể của cả nam và nữ để tìm kiếm các dấu hiệu của vô sinh.
 3. Cận lâm sàng: Bác sĩ sẽ yêu cầu các xét nghiệm để đánh giá chức năng sinh sản của cả nam và nữ, bao gồm xét nghiệm tinh trùng, siêu âm, xét nghiệm hormone, xét nghiệm tuyến giáp, xét nghiệm tuyến yên và xét nghiệm tuyến thượng thận.
 4. Chẩn đoán hình ảnh: Bác sĩ sẽ sử dụng các phương pháp chụp hình như X-quang, CT scan hoặc MRI để tìm kiếm các vấn đề về cơ quan sinh sản.

Các phương pháp chẩn đoán vô sinh phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra và đã bị vô sinh bao lâu. Việc đi khám và chẩn đoán kịp thời giúp tăng cơ hội thụ thai và cải thiện tình trạng vô sinh. 

Các cận lâm sàng cần làm trong chẩn đoán vô sinh

Chẩn đoán vô sinh ở vợ và chồng

Khi chẩn đoán vô sinh, các cận lâm sàng cần được thực hiện để xác định nguyên nhân gây ra vô sinh. Dưới đây là một số cận lâm sàng cần được thực hiện trong quá trình chẩn đoán vô sinh:

 1. Xét nghiệm tinh trùng: Xét nghiệm tinh trùng là một trong những cận lâm sàng đầu tiên cần được thực hiện. Xét nghiệm này sẽ đánh giá chất lượng và số lượng tinh trùng của nam giới.
 2. Siêu âm: Siêu âm là một phương pháp hình ảnh được sử dụng để xem xét các vấn đề về bộ phận sinh dục của nam giới và nữ giới.
 3. Xét nghiệm hormone: Xét nghiệm hormone được sử dụng để đánh giá sự cân bằng hormone của nam giới và nữ giới.
 4. Xét nghiệm buồng trứng: Xét nghiệm buồng trứng được sử dụng để đánh giá sự phát triển của trứng trong buồng trứng của nữ giới.
 5. HSG: HSG (hysterosalpingography) là một phương pháp hình ảnh được sử dụng để xem xét ống dẫn trứng của nữ giới.
 6. Laparoscopy: Laparoscopy là một phương pháp nội soi được sử dụng để xem xét các vấn đề về bộ phận sinh dục của nữ giới.
 7. Biopsy tinh hoàn: Biopsy tinh hoàn là một phương pháp được sử dụng để xác định nguyên nhân gây ra vô sinh ở nam giới.

Tất cả các cận lâm sàng này đều cần được thực hiện để xác định nguyên nhân gây ra vô sinh. Việc chẩn đoán chính xác sẽ giúp các bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân.

Rate this post