skip to Main Content

Đau dạ dày [2019] Lời khuyên đầy đủ nên ăn gì và uống thuốc gì để mau khỏi bệnh

Đau dạ dày có những biến chứng nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong. Vậy đau dạ dày là gì? Nguyên nhân, triệu chứng đau dạ dày là gì? Nên ăn gì, uống thuốc gì để nhanh khỏi? Bài viết sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc của độc giả. 

ĐAU DẠ DÀY LÀ GÌ? CÓ NGUY HIỂM KHÔNG

Đau dạ dày là tình trạng tổn thương tại niêm mạc dạ dày chủ yếu do các vết loét gây ra. Một số vị trí đau dạ dày phổ biến là: Niêm mạc, hang vị, bờ cong nhỏ, bờ con lớn và tá tràng.

Những biến chứng nguy hiểm từ viêm đau dạ dày có thể kể đến: 

  • Hẹp môn vị: Ăn vào dễ nôn, đau bụng âm ỉ. 
  • Xuất huyết dạ dày: Tình trạng nôn ra máu đen hoặc máu tươi, đi ngoài ra máu, phân đen. Người bệnh gặp hiện tượng hoa mắt, chóng mặt, chân tay lạnh, tụt huyết áp. 
  • Thủng dạ dày: Do ổ loét ăn sâu tới bên ngoài, vỡ lan ra, khiến cho thức ăn, dịch dạ dày và không khí tràn vào ổ bụng gây viêm phúc mạc. 
  • Ung thư dạ dày: Bệnh nhân đau nhiều, sút cân nhanh, cơn đau dữ dội xuất hiện liên tục.
Bien Chung Benh Viem Da Day

Đau dạ dày không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong

NGUYÊN NHÂN ĐAU DẠ DÀY PHỔ BIẾN NHẤT

Theo ThS.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan – Nguyên trưởng khoa Khám bệnh BV YHCT TƯ, nguyên nhân đau dạ dày xuất phát từ những thói quen hàng ngày mà ai cũng có thể mắc phải. 

DO VI KHUẨN HP

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến đau dạ dày. Theo số liệu thống kê có, 80% bệnh nhân đau dạ dày là do nhiễm vi khuẩn HP. 

LẠM DỤNG THUỐC GIẢM ĐAU

Thuốc giảm đau, kháng sinh liều cao có thể tiêu diệt hoàn toàn lợi khuẩn đường ruột và làm giảm lượng chất nhầy bảo vệ dạ dày, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây hại phát triển. 

STRESS, LO ÂU KÉO DÀI

Áp lực công việc, căng thẳng thần kinh kéo dài khiến dạ dày co bóp mạnh, kích thích acid dịch vị, gây mất cân bằng độ PH và bào mòn niêm mạc dạ dày. 

SỬ DỤNG CHẤT KÍCH THÍCH

Nhiều người mắc đau dạ dày do sử dụng rượu bia, chất kích thích, thuốc lá. Tác nhân này làm tổn thương niêm mạc dạ dày gây ra viêm loét và làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng vào cơ thể. 

THÓI QUEN SỐNG THIẾU KHOA HỌC

Nếu người đau dạ dày ăn thực phẩm bẩn, kém vệ sinh trong thời gian dài sẽ tổn hại nghiêm trọng đến niêm mạc dạ dày. Từ đó dẫn đến suy giảm chức năng tiêu hóa, xuất hiện nhiều vết loét.

Ăn quá no, để bụng quá đói, ăn uống không đúng bữa, đúng giờ cũng là những nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày.

Nguyen Nhan Gay Viem Da Day

Đau dạ dày xuất phát từ thói quen sống hằng ngày của bệnh nhân

TRIỆU CHỨNG ĐAU DẠ DÀY THƯỜNG GẶP

Biểu hiện dễ nhận thấy nhất của đau dạ dày đó là xuất hiện những cơn đau thượng vị. Cơn đau có thể diễn ra từng cơn hoặc dồn dập. Bên cạnh đó, bệnh còn có những dấu hiệu sau:

>>> Đau dạ dày trong đêm: Người bệnh sẽ cảm thấy vùng thượng vị bị nóng rát. Cơn đau xuất hiện bất chợt từ vùng trên rốn với mật độ ngày càng tăng về ban đêm, khiến người bệnh không thể nghỉ ngơi.

>>> Nôn, buồn nôn: Đây là triệu chứng thường gặp ở đại đa số bệnh nhân đau dạ dày. Nếu chủ quan, không khám chữa kịp thời có thể dẫn tới nguy cơ tổn thương niêm mạc.

>>> Chán ăn, suy nhược cơ thể: Bệnh nhân khi bị đau dạ dày sẽ bị đầy bụng, ợ hơi, ợ chua, đắng miệng. Hệ tiêu hóa của người bệnh không ổn định. Từ đó dẫn đến tình trạng kém ăn, chán ăn, ăn không ngon miệng.

>>> Đầy bụng: Triệu chứng này xuất hiện phổ biến ở tất cả bệnh nhân. Thức ăn ứ đọng gây khó chịu, khiến bệnh nhân không dám nạp đủ lượng thức ăn cần thiết mỗi ngày.

>>> Đi ngoài phân đen, nôn ra máu: Đây là triệu chứng cảnh báo bệnh đau dạ dày trở nặng. Bệnh nhân nên thăm khám và chữa trị kịp thời.

Dau Da Day

Đau dạ dày gây ra nhiều phiền toái với cuộc sống bệnh nhân

ĐAU DẠ DÀY CẤP TÍNH VÀ MÃN TÍNH

VIÊM ĐAU DẠ DÀY CẤP TÍNH

Là tình trạng lớp niêm mạc dạ dày bị viêm, thường có tính chất tạm thời và kèm theo xuất huyết niêm mạc. Tình trạng này kéo dài có thể biến chứng thành viêm loét dạ dày tá tràng. 

Viêm dạ dày cấp có đặc tính là khởi phát và diễn biến nhanh chóng. Nguyên nhân là do ảnh của các tác nhân độc hại hoặc nhiễm khuẩn ở niêm mạc dạ dày.

VIÊM ĐAU DẠ DÀY MÃN TÍNH

Là mức độ viêm đau dạ dày nặng, lớp niêm mạc dạ dày bị tổn thương trong một thời gian dài, diễn ra một cách âm ỉ. 

Vi khuẩn HP, uống quá nhiều rượu, lạm dụng thuốc kháng sinh, căng thẳng là nguyên nhân gây ra viêm dạ dày mãn tính. 

Khi tình trạng này xảy ra, niêm mạc dạ dày bị biến đổi và mất đi một số tế bào bảo vệ. Những biến chứng do viêm dạ dày mãn tính gây ra khá nguy hiểm. 

Viêm đau dạ dày mãn tính không được điều trị thường xuyên sẽ dẫn đến ung thư dạ dày. 

ĐAU DẠ DÀY NÊN ĂN GÌ, KIÊNG GÌ?

Xây dựng một chế độ ăn hợp lý hỗ trợ chữa trị đau dạ dày và giúp các vết loét nhanh chóng lành, giảm cơn đau cho bệnh nhân. 

  • Thực phẩm giảm tiết axit trong dạ dày: Các loại thực phẩm giàu tinh bột (cơm, khoai, cháo, bánh mì) dễ tiêu hóa, tránh kích thích dạ dày ra nhiều axit. Đặc biệt, cơm trắng có tác dụng dụng hấp thụ axit dư thừa trong dạ dày. 
  • Thực phẩm bảo vệ niêm mạc dạ dày: Trứng chín, mật ong, bánh ngọt, sữa… là thực phẩm đóng vai trò như một lớp tráng bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm kích thích trực tiếp từ axit dịch vị.
  • Thực phẩm nhanh làm lành vết loét: Tôm, cá giàu canxi, bắp cải chứa nhiều vitamin U giúp làm lành vết lóe, tăng lưu lượng máu đến dạ dày, giúp tiêu hóa nhanh thức ăn.
  • Thực phẩm giàu vitamin A,B,D,K. sắt, kẽm, magie: Rau củ canh, hoa quả màu đỏ,… bổ sung vitamin và khoáng chất giúp dạ dày khỏe và đầy đủ chất.
Che Do An Cho Nguoi Viem Dau Da Day

Thực đơn dành cho người đau dạ dày

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần kiêng những thực phẩm làm hại dạ dày: 

  • Thực phẩm làm tổn thương niêm mạc dạ dày: Thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ uống có cồn, rượu bia, cà phê….; các gia vị cay nóng; rau củ già, rễ cây; các loại nấm… có thể kích thích làm tổn thương niêm mạc dạ dày, khiến các vết loét ngày càng nặng hơn. 
  • Thực phẩm chứa nhiều axit: Các loại trái cây, thực phẩm chua, lên men; nước ngọt, nước có ga… sẽ kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit gây đau bụng, buồn nôn. 

ĐAU DẠ DÀY UỐNG THUỐC GÌ?

Y học luôn không ngừng tiến bộ đã tạo ra hàng loạt những loại thuốc tân dược trị đau dạ dày nhanh chóng. Các nhóm thuốc trị đau dạ dày được dùng phổ biến hiện nay là: Kháng sinh, trung hòa axit dịch vị, chống tiết axit. 

  • Nhóm thuốc kháng sinh: Amoxicilin, metronidazol, tinidazol,.. có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn HP – yếu tố đặc biệt gây viêm đau dạ dày. Một liệu trình kháng sinh thường duy trì từ 7-14 ngày. 
  • Nhóm thuốc kháng acid: Maalox, stomafar,.. các loại thuốc có tác dụng trung hòa acid dịch vị, tác dụng khá mạnh và nhanh, thường được sử dụng chủ yếu để cắt cơn đau và điều trị triệu chứng đau dạ dày. 
  • Nhóm thuốc chống tiết acid: Các loại thuốc kháng histamin H2 và ức chế bơm proton.. có tác dụng làm giảm bài tiết acid. 

CHỮA ĐAU DẠ DÀY NHANH NHẤT TẠI NHÀ

CHỮA ĐAU DẠ DÀY BẰNG MẬT ONG VÀ NGHỆ

Nghe mat ong chua dau da day

Nghệ và mật ong giúp giảm đau dạ dày hiệu quả

Từ lâu, dân gian đã coi nghệ và mật ong là hai vị thuốc chữa đau dạ dày hiệu quả. 

Nghệ có tinh chất curcurmin hỗ trợ điều trị bệnh đường tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, rất tốt cho dạ dày. 

Mật ong là chất kháng sinh tự nhiên có tác dụng giảm đau và cân bằng axit. 

Cách dùng: Mỗi ngày bạn dùng 15g bột nghệ, 1 thìa mật ong pha với nước ấm. Bệnh nhân nên uống trước bữa ăn. Liều dùng 3 lần/1 ngày.

Nếu bệnh nhân duy trì liên tục bài thuốc này, sau khoảng 30 ngày cơn đau dạ dày sẽ giảm dần. Hệ miễn dịch cơ thể được tăng cường giúp đẩy lùi triệu chứng bệnh.

CHỮA ĐAU DẠ DÀY TẠI NHÀ BẰNG TINH BỘT NGHỆ VÀ SỮA CHUA

Nghe Tuoi sua chua

Sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa và dạ dày.

Theo nghiên cứu y học hiện đại, trong sữa chua có chứa axit lactic. Loại axit này không hề gây hại cho dạ dày. Nó có tác dụng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn HP – nguyên nhân đặc biệt gây ra đau dạ dày và những biến chứng nguy hiểm. 

Bên cạnh đó, những vi khuẩn lành mạnh lên men trong sữa chua như lactobacillus acidophilus khi bám vào niêm mạc dạ dày sẽ tiết ra chất kháng sinh tự nhiên, tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các vết loét. 

Cách dùng: Các bác sĩ khuyên rằng nên sử dụng sữa chua trước bữa ăn. Liều lượng sử dụng khoảng 150gr – 200gr/ 1 ngày. Bạn cũng có thể kết hợp ăn sữa chua cùng tinh bột nghệ.

CHỮA ĐAU DẠ DÀY BẰNG MẬT ONG VÀ CHUỐI XANH

Chua Khoi Benh Dau Da Day Don Gian Chi Bang Chuoi Xanh Va Mat Ong

Chuối xanh và mật ong là sự kết hợp hoàn hảo

Y học hiện đại công nhận, chuối được đánh giá là loại thực phẩm đặc biệt tốt với cơ thể. 

Chuối xanh giúp kích thích sự phát triển của lớp nhầy dạ dày, ngăn sự tấn công của vi khuẩn HP. Chuối còn có khả năng trung hòa hàm lượng axit trong dạ dày, làm giảm nguy cơ viêm loét dạ dày.

Mặt khác, chuối cũng chứa nhiều chất pectin – một dạng xơ hòa tan có lợi cho người đau dạ dày.

Cách dùng: Chuối xanh lột vỏ, thái lát, phơi khô, nghiền thành bột. Mỗi ngày kết hợp 3 thìa bột chuối cùng 1 thìa mật ong nguyên chất. Liều lượng sử dụng 3 lần/1 ngày. 

CÁCH CHỮA ĐAU DẠ DÀY HIỆU QUẢ NHẤT BẰNG THUỐC NAM

Dạ dày được xếp vào tỳ vị. Theo nguyên lý của y học cổ truyền, sự sống con người lấy tỳ vị làm chủ. Tỳ giữ chức vận hóa, vị giữ chức thu nạp. Một bên vận hóa, một bên nạp, chuyển thức ăn thành tinh hoa, sinh ra tinh khí nuôi dưỡng cơ thể, thấu suốt kinh mạch và lạc mạch toàn thân. 

Đông Y khắc phục đau dạ dày là tập chung vào bình can kiện tỳ vị, an thần, ôn bổ tỳ vị. Chữa trị vào tận gốc rễ của bệnh, đẩy lùi triệu chứng, đồng thời chăm sóc, bồi bổ cơ thể bệnh nhân.

Đánh giá về những bài thuốc Đông y hay chữa đau dạ dày hiệu quả, BS. Tuyết Lan cho biết:

Hàng trăm năm trước có rất nhiều bài thuốc hay chữa đau dạ dày được lưu truyền rộng rãi. Ứng dụng tinh hoa của y học cổ truyền kết hợp với ưu điểm của y học hiện đại, Trung tâm Nghiên cứu và Thuốc dân tộc đã bào chế thành công bài thuốc Sơ can Bình vị tán chữa đau dạ dày.

Sơ can Bình vị tán là sự kết tinh từ hàng chục thảo dược quý, được nghiên cứu nhiều năm để phù hợp với thể trạng bệnh nhân hiện nay. 

Bài thuốc được chuyên gia và bệnh nhân đánh giá cao về hiệu quả chữa trị đau dạ dày”

So Can Binh Vi Tan Chua Dau Da Day

Sơ can Bình vị tán đẩy lùi nhanh chóng triệu chứng của đau dạ dày

Qua nhiều năm phát triển và hoàn thiện, Sơ can Bình vị tán hiện nay gồm 3 chế phẩm:

1. Sơ can Bình vị – Trào ngược: Bố chính sâm, tam thất, bạch thược, ô tặc cốt, bắc sài hồ, kim ngân hoa và một số thảo dược khác. 

Công dụng: Chống trào ngược, ợ hơi, ợ chua, chống viêm, giảm đau, phục hồi viêm loét cho niêm mạc dạ dày, tá tràng. 

2. Sơ can Bình vị – Viêm loét HP: Bố chính sâm, tam thất, bạch thược, ô tặc cốt, bắc sài hồ, kim ngân hoa, quán chúng, cam thảo, chè dây…

Công dụng: Cầm máu, thanh nhiệt, giải độc, sát trùng, hoạt huyết, hoạt trường, điều huyết, thông kinh, chống viêm, giảm đau, phục hồi viêm loét cho niêm mạc dạ dày, tá tràng. 

3. Cao Bình vị: Bồ công anh, mơ tam thể, lá khôi, cỏ mực, mai mực, dạ cầm. tơ hồng xanh, xích đồng và một số loại thảo dược khác. 

Công dụng: Làm lành tổn thương, giúp cầm máu, giúp giảm trào ngược thực quản, giảm ợ hơi, ợ chua, giảm viêm đau, thanh nhiệt giải độc và sát trùng.

>> Sơ can Bình vị tán có tốt không? Giá bao nhiêu? Tìm ngay câu trả lời tại đây

Thanh Phan Bai Thuoc So Can Binh Vi Tan

Sơ can Bình vị tán được tạo nên từ những thảo dược quý

“Dược liệu đen” là vấn đề gây bức xúc và hoang mang cho người bệnh. Hiểu được lo lắng này, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đã triển khai mô hình tự canh tác, phát triển vườn dược liệu sạch theo tiêu chuẩn GACP – WHO. 

Sau nhiều nỗ lực, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đã không ngừng mở rộng quy mô các vườn dược liệu trên cả nước . Hiện nay Thuốc dân tộc đã có vườn dược liệu sạch với diện tích hơn 200 hecta tại Hải Dương. Tại đây, trồng khoảng 400 loại dược liệu, cung cấp hàng nghìn tấn dược liệu mỗi năm.

Nhờ được bào chế từ dược liệu sạch, Sơ can Bình vị tán có hiệu quả cao chữa đau bao tử, không có tác dụng phụ. Dùng trong thời gian dài giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng.

Trước khi công bố rộng rãi, Sơ can Bình vị tán đã được thử nghiệm lâm sàng và đánh giá kết quả bởi hội đồng chuyên môn gồm nhiều giáo sư, tiến sĩ.

Cuộc khảo sát được thực hiện trên 400 người bệnh và cho kết quả như sau:

Chua Dau Da Day Bang So Can Binh Vi Tan

Kết quả thử nghiệm lâm sàng của Sơ can Bình vị tán

  • Sử dụng thuốc từ 7-14 ngày: Giảm tình trạng đau thượng vị, buồn nôn, ợ hơi, ợ chua…
  • Sử dụng thuốc từ 15-30 ngày: Các triệu chứng được khắc phục đến 85%.
  • Sau 70 ngày: Niêm mạc dạ dày được khôi phục, vi khuẩn gây bệnh được ức chế, bệnh kiểm soát ở tình trạng ổn định trong thời gian dài, hạn chế khả năng tái phát.

Hiện nay, để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đã mở rộng chi nhánh từ Bắc tới Nam.

Người bệnh có thể liên hệ theo thông tin dưới đây để được tư vấn thêm về cách điều trị viêm loét dạ dày tá tràng:

Tại Hà Nội: B31 ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Thanh Xuân – SĐT: (024) 7109 5599 – 0962448569

Tại Hồ Chí Minh: Số 145 Hoa Lan, Phường 2, Q.Phú Nhuận – SĐT: (028) 7109 3399 – 0932 064 179

Tại Quảng Ninh: Số 116 Văn Lang, Hồng Gai, Hạ Long – SĐT: 0972606773

Website: www.thuocdantoc.org

Fanpage: www.facebook.com/trungtamnghiencuuvaungdungthuocdantoc/ 

 

Nguồn tham khảo:

https://vi.wikipedia.org/wiki/B%E1%BB%87nh_%C4%91au_d%E1%BA%A1_d%C3%A0y

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top
Search
Gif Nilp 02