skip to Main Content

Đau Dạ Dày Có Nên Ăn Khoai Lang Không [2019] Bác Sĩ Giải Đáp

Một chế độ ăn uống thích hợp không chỉ giúp bạn có được một sức khỏe tốt, mà còn giúp cải thiện được một số bệnh nguy hiểm.

Đặc biệt đối với bệnh đau dạ dày, thì chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả điều trị bệnh.

Trong khi đó, khoai lang lại được biết đến là một trong những món ăn khoái khẩu của người dân Việt Nam. Nhiều người còn sử dụng khoai lang thay cho bữa ăn sáng hàng ngày.

Tuy nhiên đau dạ dày có nên ăn khoai lang hay không? Thì nó vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi trong thời gian gần đây.

Để có được câu trả lời chính xác về việc khoai lang lợi hay hại đối với người bị đau dạ dày, bạn đừng bỏ lỡ bài viết chia sẻ dưới đây.

Đau dạ dày có nên ăn khoai lang

Có nên ăn khoai lang khi bị đau dạ dày hay không?

Có nên ăn khoai lang khi bị đau dạ dày hay không

Trước tiên, chúng ta cần phải tìm hiểu được sự ảnh hưởng của khoai lang đối với dạ dày như thế nào.

Theo một nghiên cứu mới đây cho thấy, trong khoai lang có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: vitamin A, B6, C, các chất xơ, beta carotene, canxi, potassium,…

Những hoạt chất này được đánh giá khá tốt trong việc kiểm soát nồng độ axit trong dạ dày.

Vì vậy mà nó có thể hạn chế được sự tăng tiết axit dịch vị trong dạ dày, từ đó hạn chế được tình trạng viêm loét dạ dày xảy ra.

Đồng thời khoai lang còn có khả năng làm dịu và giảm đi nhanh những cảm giác đau đớn nhanh chóng do cơn đau dạ dày gây nên.

Hợp chất protein có chứa trong khoai lang còn có khả năng chống lại các gốc tự do, oxi hóa rất cao.

Đồng thời hàm lượng vitamin A và C sẽ giúp ngăn ngừa những tổn thương tế bào, hỗ trợ phòng ngừa được bệnh tiểu đường, tim mạch hiệu quả.

Hơn thế, khoai lang được đánh giá là thực phẩm rất tốt cho bệnh viêm loét dạ dày.

Bởi trong khoai lang có chứa nhiều loại vitamin, cùng chất potassium, canxi, beta carotene,…

Các dưỡng chất này có tác dụng rất tốt trong việc làm giảm nhanh triệu chứng dạ dày.

Vì vậy mà bạn sẽ cảm nhận được các cơn đau dạ dày sẽ giảm đi rõ rệt sau khi sử dụng khoai lang.

Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ dồi dào có chứa trong khoai lang sẽ giúp cải thiện được tình trạng táo bón nên nó góp phần đem đến một tâm trạng thoải mái và  khỏe mạnh cho bệnh nhân.

Cách chế biến khoai lang hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày

Dạo gần đây đã có rất nhiều người truyền tai nhau về tác dụng tuyệt vời mà khoai lang mang lại đối với bệnh đau dạ dày.

Nếu bạn muốn những triệu chứng của bệnh đau dạ dày được cải thiện rõ rệt, thì có thể sử dụng một số cách chế biến khoai lang dưới đây để sử dụng.

Khoai lang luộc, hấp

Hấp, luộc là một trong những cách chế biến món ăn thuần túy của người Việt Nam được đánh giá rất tốt cho người bị đau dạ dày.

Khoai lang luộc vừa đem đến một hương vị thơm ngon, kích thích vị giác. Nó vừa không chứa dầu mỡ và gia vị,… rất tốt cho người bị đau dạ dày.

Mỗi ngày bạn chỉ cần ăn khoảng 100 gam khoai lang hấp, luộc. Thì nó sẽ kích thích co bóp, giúp cho hoạt động của dạ dày trở nên nhanh chóng và hiệu quả.

Khoai lang luộc, hấp

Khoai lang luộc, hấp đem đến một hương vị thơm ngon, kích thích vị giác rất tốt cho người bị đau dạ dày

Chè khoai lang

Chè khoai lang cũng là một trong những món tráng miệng yêu thích của người Việt Nam. Để thực hiện món ăn này, bạn chỉ cần chuẩn bị khoai lang, bột báng, nước cốt dừa, đường cát.

Sau đó đem khoai lang đi rửa sạch, gọt vỏ cắt nhỏ vừa ăn. Rồi tiếp tục ngâm khoai lang trong nước muối pha loãng để loại bỏ đi mủ khoai.

Bạn đem phần khoai này đi hấp cho chín mềm, rồi chia thành 2 phần bằng nhau. Một phần khoai lang bạn đem đi nghiền nhuyễn, phần còn lại đem ướp với đường cát.

Nấu phần khoai lang nghiền nhuyễn với một ít nước và nước cốt dừa cho đến khi sôi lên. Thì bạn vớt đi phần bọt nổi lên trên, sau đó cho phần khoai lang đã ướp đường vào nấu chung khoảng từ 2 đến 3 phút thì tắt bếp.

Món chè khoai lang không chỉ kích thích vị giác nhờ vị ngọt ngọt, thơm thơm, bùi bùi của khoai, mà còn hỗ trợ cải thiện bệnh đau dạ dày hiệu quả.

Chè khoai lang

Chè khoai lang không chỉ kích thích vị giác, mà còn hỗ trợ cải thiện bệnh đau dạ dày hiệu quả

Canh khoai lang nấu sườn

Nếu bạn cảm thấy ngán khi ăn khoai lang luộc trong một thời gian dài và bạn cũng không muốn sử dụng chè khoai lang thường xuyên thì có thể nấu canh khoai lang để làm tăng thêm tính ngon miệng trong bữa ăn hàng ngày.

Để thực hiện món ăn này, bạn chỉ cần chuẩn bị 100 gam khoai lang, nửa ký sườn non, cùng các gia vị nêm nếm.

Khoai lang đem đi gọt sạch vỏ, rồi rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn. Sườn non đem đi rửa sạch, chặt khúc vừa ăn, rồi ướp gia vị trong khoảng 15 phút.

Tiếp tục bắt một chiếc nồi lên bếp phi thơm tỏi, cho phần sườn non vào xào rồi đổ một lượng nước vừa đủ dùng vào đun sôi.

Trong quá trình đun sôi nước, bạn vớt bỏ đi những phần bọt nổi lên để cho nước thịt được trong hơn.

Sau khi nước đã sôi được từ 3 đến 5 phút thì cho phần khoai lang vào nấu ở lửa vừa cho đến khi chín mềm, nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp đem ra dùng.

Canh khoai lang nấu sườn

Canh khoai lang nấu sườn không chỉ làm tăng thêm tính ngon miệng trong bữa ăn hàng ngày, còn hỗ trợ cải thiện bệnh đau dạ dày hiệu quả

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn đưa ra được nhận định về việc đau dạ dày nên ăn gì hay không.

Đồng thời giúp bạn có thể chế biến cho mình một món ăn hấp dẫn, lại bổ dưỡng để phục vụ trong việc hỗ trợ và điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả.

Đau Dạ Dày Có Nên Ăn Khoai Lang Không [2019] Bác Sĩ Giải Đáp
4.6 (92%) 20 votes
Back To Top
Search