skip to Main Content

Đau Dạ Dày Có Nên Ăn Xôi Không [2019] Bác Sĩ Giải Đáp

Khi nhắc đến bệnh đau dạ dày người ta thường nghĩ ngay đến tình trạng niêm mạc dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng.

Căn bệnh này hình thành chủ yếu do thói quen ăn uống và sinh hoạt hằng ngày của con người tạo ra.

Đặc biệt dạo gần đây, nhiều người luôn thắc mắc khi bị đau dạ dày có nên ăn xôi không? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có một câu trả lời chính xác nhất.

Có nên ăn xôi khi bị đau dạ dày hay không

Có nên ăn xôi khi bị đau dạ dày hay không?

Có nên ăn xôi khi bị đau dạ dày hay không? Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Có lẽ bạn cũng biết, xôi là một trong những món ăn buổi sáng được rất nhiều người lựa chọn từ học sinh, sinh viên cho đến dân văn phòng.

Xôi được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp, là một loại lương thực dùng để chế biến hàng trăm món ăn phổ biến trên thế giới.

Trong y học cổ truyền, gạo nếp có vị ngọt, khí trung ích, tính ôn, có khả năng giải độc rất đáng kinh ngạc.

Song bên cạnh đó, trong gạo nếp còn chứa một nguồn tinh bột và protein dồi dào, giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh đau dạ dày rất hiệu quả.

Trải qua quá trình nghiên cứu của y học hiện đại, người ta phát hiện trong 100g xôi có chứa khoảng 350 calo, 75% tinh bột, 6,7% protein cùng canxi, sắt, photpho, vitamin B1, chất béo, axit fumaric, axit butanedioic,…

Các thành phần dinh dưỡng này được chứng minh rất tốt cho sức khỏe của người sử dụng, đặc biệt đối với những người bị đau dạ dày cấp tính.

Nhưng thực tế lại cho thấy, gạo nếp sau khi được nấu thành xôi thì sẽ chứa rất nhiều calo.

Vì vậy việc ăn xôi quá nhiều sẽ khiến cho người sử dụng dễ gặp phải tình trạng đầy hơi, khó tiêu hóa, chướng bụng… 

Bởi xôi làm tăng sự kích thích co bóp của dạ dày làm sản sinh ra axit dịch vị, một loại axit gây ra chứng bệnh đau dạ dày hiện nay.

Vậy nên khi bị đau dạ dày bạn không nên ăn xôi mà thay vào đó có thể tận dụng gạo nếp để chế biến các món khác tốt hơn là nấu thành xôi.

Cách chữa bệnh đau dạ dày bằng gạo nếp như thế nào

Thay vì lãng phí gạo nếp mua về nấu xôi, bạn có thể tận dụng phần gạo nếp này để chế biến thành những món ăn điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả.

Các món ăn được chế biến từ gạo nếp được xem là những bài thuốc giúp giảm nhanh các triệu chứng của bệnh đau dạ dày.

Cháo gạo nếp táo tàu

Cháo gạo nếp táo tàu

Cháo gạo nếp táo tàu hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả

Cháo gạo nếp táo tàu là một trong những món ăn được rất nhiều người lựa chọn để hỗ trợ điều trị triệu chứng của bệnh đau dạ dày.

Chỉ với cách làm đơn giản, người bệnh chỉ cần vo sạch gạo nếp, rồi bỏ gạo nếp và táo tàu vào nồi áp suất theo tỉ lệ bằng nhau. Sau đó nấu cho đến khi thành cháo loãng là có thể dùng được.

Để tăng thêm khẩu vị và tùy theo sở thích của mỗi người, bạn có thể nêm nếm sao cho vừa miệng.

Mỗi ngày sử dụng khoảng 2 chén nhỏ vào buổi sáng và tối bạn sẽ thấy triệu chứng đau dạ dày giảm đi rõ rệt.

Gạo nếp và gừng tươi

Gạo nếp và gừng tươi

Gạo nếp và gừng tươi hỗ trợ rất tốt cho người bị đau dạ dày

Có lẽ bạn cũng biết, gừng tươi được xem là một trong những nguyên liệu rất tốt trong việc trị sưng viêm.

Khi gạo nếp được kết hợp với gừng tươi sẽ là sự kết hợp tuyệt vời trong việc hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày.

Bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 20 gam gạo nếp và 2 gam gừng tươi cùng 200ml nước.

Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi để ở lửa vừa phải cho đến khi gạo nếp được chín và nước cạn chỉ còn khoảng 50 ml thì tắt bếp.

Sau đó bạn chắt lấy phần nước uống vào mỗi buổi sáng hay những lúc cảm thấy buồn nôn để làm giảm nhanh cảm giác khó chịu.

Gạo nếp và mật ong

Gạo nếp và mật ong

Gạo nếp và mật ong hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày một cách nhanh chóng

Mật ong được biết đến là một dược liệu quý hiếm có công dụng chữa lành vết thương rất hiệu quả.

Vì vậy mà khi mật ong kết hợp với gạo nếp sẽ cho ra một vị thuốc đau dạ dày hỗ trợ giảm nhanh cơn đau và chữa lành vết thương niêm mạc hiệu quả.

Bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 30 gam gạo nếp đem xay thành bột mịn và nấu với một ít nước.

Nấu cho đến khi bột gạo nếp chuyển thành dạng hồ dẻo thì cho thêm 30 gam mật ong nguyên chất vào khuấy đều.

Mỗi ngày bạn nên sử dụng một muỗng cà phê hỗn hợp này vào trước mỗi bữa ăn và những lúc cảm thấy buồn nôn.

Gạo nếp và mật ong sẽ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày một cách nhanh chóng chỉ sau 1 tháng sẽ áp dụng.

Chúc bạn có thể áp dụng cho mình một biện pháp cải thiện triệu chứng của đau dạ dày nhanh chóng, cải thiện sức khỏe hiệu quả. Chúc bạn thành công!

Đau Dạ Dày Có Nên Ăn Xôi Không [2019] Bác Sĩ Giải Đáp
4.3 (85.45%) 22 votes
Back To Top
Search