skip to Main Content

Đau Dạ Dày Nên Ăn Cháo Gì [2019] Hướng Dẫn Chi Tiết

Để điều trị dứt điểm bệnh đau dạ dày, thì chế độ ăn uống là một trong những yếu tố quan trọng bạn cần phải chú ý thực hiện.

Trong một số những loại thực phẩm được đánh giá tốt cho người bị đau dạ dày, thì cháo là món ăn được các bác sĩ khuyên sử dụng nhiều nhất.

Vậy bị đau dạ dày nên ăn cháo gì thường xuyên để mang lại những lợi ích cho bệnh?

Hãy cùng Nilp.vn tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này, để áp dụng cho việc phòng và hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả.

Đau dạ dày nên ăn cháo gì

Đau dạ dày nên ăn cháo gì để tốt cho bệnh? Hãy cùng nilp.vn tìm hiểu nhé

Tại sao khi bị đau dạ dày nên ăn cháo

Bạn có biết bệnh đau dạ dày chính là biểu hiện của sự tổn thương niêm mạc dạ dày.

Sự tổn thương này sẽ gây ra rất nhiều khó khăn trong quá trình tiêu hóa những loại thực phẩm cứng, chứa nhiều chất.

Trong khi đó cháo lại là một món ăn được các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa khuyến cáo nên sử dụng thường xuyên, nhờ những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại.

Cháo là một loại món ăn rất dễ tiêu hóa, mềm, nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, cháo còn chứa khá nhiều tinh bột giúp bao bọc niêm mạc dạ dày tránh bị tổn thương.

Bởi lượng tinh bột này sẽ giúp bão hòa lượng axit dịch vị trong dạ dày, hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả.

Đau dạ dày nên ăn cháo gì

Mặc dù cháo được đánh giá là một trong những loại thực phẩm rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày.

Nhưng không phải tất cả các loại cháo đều tốt cho sức khỏe của người bệnh mà bạn cần phải lựa chọn những loại cháo dễ tiêu hóa. 

Cháo hạt sen

Có lẽ bạn cũng biết, món cháo hạt sen là một trong những món ăn được rất nhiều gia đình Việt Nam lựa chọn.

Cháo hạt sen có tác dụng giúp người bị đau dạ dày giảm bớt cơn đau nhanh chóng. Đồng thời, hỗ trợ chữa lành vết thương ở niêm mạc dạ dày hiệu quả, giúp cho người bệnh cảm thấy nhẹ bụng, dễ tiêu hóa hơn.

Để thực hiện món ăn này, bạn chỉ cần chuẩn bị 30 gam gạo tẻ và 50 gam hạt sen đã bỏ tâm sen, cùng với một ít đường trắng hoặc gia vị.

Đem 30 gam gạo này đi vo sạch, đồng thời ngâm hạt sen trong nước khoảng 30 phút để hạt sen nở mềm hơn.

Sau đó cho hai nguyên liệu này vào chung một chiếc nồi ninh cho đến khi nhừ. Khi thấy gạo và hạt sen đá mềm nhừ, thì bạn nêm nếm gia vị tùy thích rồi thưởng thức khi còn ấm.

Cháo hạt sen

Cháo hạt sen có tác dụng giúp người bị đau dạ dày giảm bớt cơn đau nhanh chóng

Cháo lạc đậu đỏ

Một trong những món cháo không thể không kể đến với tác dụng chữa lành vết loét dạ dày, dễ tiêu hóa, đồng thời bổ sung năng lượng cho cơ thể đó chính là cháo lạc đậu đỏ

Để thực hiện món cháo dinh dưỡng này, bạn chỉ cần chuẩn bị 30 gam gạo tẻ, 50g lạc cùng 30 gam đậu đỏ, đường phèn.

Đem 50 gam lạc và 30 gam đậu đỏ đi ngâm vào trong nước khoảng 30 phút để chúng được nở mềm ra giúp nấu nhanh hơn. Đem 2 nguyên liệu này bỏ vào nồi đun sôi cùng với 1,5 lít nước.

Khi nước đã sôi được từ 2 đến 3 phút thì đem bỏ phần gạo tẻ đã vo sạch vào ninh cho đến khi nhừ. Cho thêm một ít đường vào tùy theo khẩu vị rồi tắt bếp múc ra bát thưởng thức.

Cháo lạc đậu đỏ

Cháo lạc đậu đỏ chữa lành vết loét dạ dày, dễ tiêu hóa, đồng thời bổ sung năng lượng cho cơ thể

Cháo thịt bằm gừng tươi

Món cháo thịt bằng gừng tươi không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng, mà còn có tác dụng rất tốt đối với người bị đau dạ dày. Do tính ấm của gừng sẽ giúp cho những cơn đau dạ dày giảm đi rõ rệt.

Để thực hiện món cháo thịt băm gừng tươi, bạn chỉ cần chuẩn bị 50 gam gạo tẻ, 300g thịt thăn heo, 10g gừng tươi, 2 củ hành tím, gia vị vừa đủ.

Gừng bạn đem đi gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành sợi mỏng. Hành lá thái nhỏ. Băm thịt ướp cùng với gia vị khoảng 10 phút. 50 gam gạo đem đi vo sạch rồi ninh nhừ.

Sau đó cho hành tím và thịt băm vào tiếp tục đun sôi cho đến khi mềm thì nêm nếm gia vị vừa ăn, rồi tắt bếp múc ra bát cho thêm một chút gừng vào thưởng thức khi còn nóng.

Cháo thịt bằm gừng tươi

Cháo thịt bằm gừng tươi không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng. Mà nhờ tính ấm của gừng sẽ giúp cho những cơn đau dạ dày giảm đi rõ rệt

Cháo thịt heo cải bó xôi

Có lẽ bạn chưa biết, cải bó xôi là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho những người bị đau dạ dày.

Món cháo thịt heo cải bó xôi sẽ giúp bổ sung thêm nguồn năng lượng cần thiết giúp cải thiện bệnh nhanh chóng.

Để thực hiện món ăn này, bạn cần chuẩn bị 50 gam gạo tẻ, 200 gam cải bó xôi, 100 gam thịt nạc, cùng 3 nấm hương tươi và các gia vị cần thiết.

Cải bó xôi bạn đem đi nhặt và rửa sạch cắt thành khúc dễ ăn. Thịt heo rửa sạch rồi băm nhỏ ướp thêm một chút gia vị. Nấm hương rửa sạch thái lát mỏng vừa ăn.

Bạn đem gạo vo sạch rồi đun ở lửa nhỏ cho đến khi nhừ, thì cho thịt heo vào tiếp tục đun sôi. Sau khi sôi khoảng từ 3 đến 5 phút thì bạn cho phần cải bó xôi vào và tắt bếp nêm nếm gia vị vừa ăn.

Vậy là chúng ta đã vừa tìm hiểu được những món ăn tốt cho những người bị đau dạ dày.

Và bạn cũng biết được khi bị đau dạ dày nên ăn cháo gì để tốt cho bệnh rồi đấy?

Back To Top
Search
Gif Nilp