Updated at: 18-11-2019 - By: Đỗ Minh Tuấn

“Là một người mẹ, công tác trong ngành Y tế nhưng đến khi con trai mình bị trào ngược dạ dày tôi lại loay hoay đi tìm cách điều trị. Có thời gian bệnh trở nặng, con trai tôi khó chịu vô cùng, bỏ ăn uống, bỏ học hành. 

Cứ ngỡ rằng chỉ cần cho cho uống hết loại kháng sinh này đến loại kháng sinh khách là khỏi. Nhưng chính nhờ những lời khuyên của đồng nghiệp mà tôi đã biết được bài thuốc của ông cha ta tốt đến thế nào.

May thay, cuối cùng con đã khỏi bệnh”.

(Chị Nguyễn Thị Mai, bác sĩ chuyên khoa xương khớp tại Hà Nội) 

Từng thất vọng bản thân vì không tìm được thuốc chữa cho con

Khi còn nhỏ, con trai tôi rất yếu nên thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa. Tôi thường dùng thuốc Tây để chữa bệnh cho con. Có lẽ, chính vì sử dụng thuốc tân dược quá nhiều nên làm tổn thương dạ dày. 

Năm 15 tuổi, con trai tôi phát hiện mắc bệnh trào ngược dạ dày. Là một bác sĩ Tây y, tôi biết được rằng nếu trào ngược dạ dày không được chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng không tốt đến con mình sau này. 

Muốn giúp con nhanh chóng chữa khỏi bệnh, tôi lựa chọn những loại thuốc đặc trị trào ngược dạ dày nhập từ nước ngoài cho con dùng. Trên cương vị là bác sĩ, tôi tham khảo nhiều tài liệu, thành phần thuốc để chọn những thuốc chữa bệnh tốt nhất cho con mình. 

Bên cạnh đó tôi cũng thiết lập cho con một chế độ ăn hợp lý để hỗ trợ chữa trị bệnh. Từ bỏ thức uống có ga, thức khuya, giảm khối lượng học tập, ăn thêm nhiều rau, đồ ăn dễ tiêu, thức uống có men vi sinh có lợi cho đường ruột.

Với tất cả những cố gắng này tôi tin con trai mình có thể khỏi bệnh.

Nhưng thú thật, những loại thuốc kháng sinh này rất khó uống. Mùi của thuốc ngay cả tôi cũng ngán ngẩm chứ không nói gì người khác. Thời gian đầu, con trai tôi cứ uống thuốc là nôn ra tất cả. Tôi động viên con rất nhiều thì con tôi mới có chịu uống thuốc.

Con trai tôi nói rằng, cứ mỗi sáng, miệng cháu rất đắng vì uống thuốc của tối qua. Đến nỗi, cháu sợ không dám uống thuốc. Chỉ cần nghĩ đến thuốc cháu đã buồn nôn.

chua dau da day bang thuoc tay

Nhiều người lựa chọn điều trị trào ngược dạ dày bằng Tây y

>> Nên chữa trào ngược dạ dày bằng Tây y hay Đông?Click ngayđể biết câu trả lời.

Để giảm bớt gánh nặng cho con, tôi đã cho con dùng thêm thuốc bổ nhưng không giải quyết được vấn đề. Những buổi ở nhà thì tôi còn sát sao được việc uống thuốc của cháu, nhưng cháu học bán trú ở trường nên tôi cũng không thể kiểm soát được. Có lẽ vì uống thuốc “buổi đực buổi cái” nên cứ vài ngày cháu vẫn kêu bụng khó chịu.

Là một bác sĩ, là một người mẹ, ngay cả bệnh của con cũng không thể chữa khỏi, tôi bất lực vô cùng. Tôi tự trách:“Chẳng lẽ mẹ làm bác sĩ mà con mình bị bệnh không làm gì được hay sao?”

Cơ duyên gặp được người đồng nghiệp và biết được bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày hay

Trong một lần tham gia hội thảo thường niên về y học cổ truyền trong đời sống hiện đại. Bên cạnh những bác sĩ y học cổ truyền thì nhiều bác sĩ Tây y cũng được mời đến, trong đó có tôi.

Bác sĩ tham dự hội thảo cũng toàn là những người có tiếng tăm trong nghề. Dù là bác sĩ Tây y nhưng tôi cũng biết được nhiều bác sĩ y học cổ truyền nổi tiếng trong nghề. Chủ trì cuộc hội thảo có bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan, tôi cũng đã được nghe nhiều về bác sĩ qua những lời đồng nghiệp và thông tin trên báo đài

Bac Si Nguyen Thi Tuyet Lan Chua Viem Dau Da Day

BS.Tuyết Lan – Chuyên gia chữa trào ngược dạ dày

>> Tại sao phải sử dụng Sơ can Bình vị tán từ 2-3 tháng? Xem giải đáp của BS Tuyết Lantại đây.

Nghe bác sĩ chia sẻ về y học cổ truyền, những nguyên lý chữa bệnh và ưu điểm từ phương pháp chữa bệnh ngàn xưa này khiến tôi như được mở mang tầm mắt. Không chỉ có những bệnh như xương khớp, mề đay mẩn ngứa, yếu sinh lý mà ngay cả dạ dày cũng có thể được khắc phục bằng y học cổ truyền.

Như một cơ duyên sắp đặt, sau cuộc hội thảo tôi đã tìm gặp bác sĩ. Cuộc trò chuyện ngắn gọn diễn ra ngay trong hội trường. Vì cũng không có nhiều thời gian nên tôi quyết định sẽ hẹn 1 buổi để đưa con trai đến gặp bác sĩ.

Được biết bác sĩ Tuyết Lan hiện đang là Giám đốc Chuyên môn tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. Ngay ngày hôm sau, tôi đưa con đến trung tâm để gặp bác sĩ.

Cuộc trò chuyện giữa 2 người bác sĩ dường như không chỉ còn về bệnh tình của con tôi mà cả về chuyện đời – chuyện nghề. Thậm chí, sau cuộc gặp gỡ ngày hôm ấy, tôi còn được mở mang thêm kiến thức về bệnh trào ngược dạ dày theo quan niệm của Đông y.

Sau hơn 1 tiếng thăm khám và trò chuyện đủ thứ, bác sĩ Tuyết Lan đã kê cho con trai tôi bài thuốcSơ can Bình vị tándo chính Trung tâm Thuốc dân tộc nghiên cứu và bào chế. Nếu trước đây tôi chỉ biết được những hoạt chất trong thuốc Tây y, kháng sinh là gì, công dụng ra sao thì giờ đây tôi lại còn biết được thêm cả công dụng của nhiều vị thảo dược từ nước mình. Không ngờ lại hay đến thế.

Thanh Phan Bai Thuoc So Can Binh Vi Tan

Công dụng của thảo dược quý trong Sơ can Bình vị tán

Lạ thay, con trai tôi cũng rất thích thú với bài thuốc này. Cháu bảo:“Mẹ ơi thuốc này dễ uống lắm, lại còn thơm thơm ngọt ngọt cứ như siro ấy.”Tuy là bài thuốc y học cổ truyền nhưng lại được bào chế sẵn chỉ việc uống như thuốc Tây nên tôi thật sự bất ngờ. Nhưng quan trọng là con trai tôi không sợ và bỏ thuốc như khi uống trước đây.

Vì cũng là thuốc mới nên tôi theo dõi sát sao bệnh tình của con khi dùng. Sau khoảng 15 ngày sử dụng, tôi không thấy con mình kêu khó chịu nữa. Sau 1 tháng sử dụng thuốc, các triệu chứng gần như không còn. Cháu cũng ăn tốt hơn và ngủ ngon giấc.

Uống đến hết tháng thứ 2, con trai đã lên cân đều, bớt gầy gò, trở lại câu lạc bộ đá bóng ở trường. Cùng từ khi khỏe lại, con trai tôi lúc nào cũng tươi vui, cười đùa với bạn bè. 

Là một người mẹ, nhìn con mình khỏe mạnh, không bị bệnh tật làm phiền nữa tôi cảm thấy thực sự yên lòng và hạnh phúc. Để chắc chắn về hiệu quả tôi đã đưa con trở lại Trung tâm Thuốc dân tộc và cả bệnh viện để khám lại. Sau đó, tôi có thể chắc chắn rằng con mình đã khỏi bệnh.

Đúng là con người ta không ai là biết được hết tất cả mọi thứ. Bản thân là một bác sĩ Tây y nhưng chính người đồng nghiệp bác sĩ y học cổ truyền và bài thuốc Đông y đã thuyết phục tôi hoàn toàn.

Hy vọng một ngày nào đó, y học hiện đại và y học cổ truyền sẽ song hành cùng nhau để mang đến giải pháp mới điều trị thành công cho nhiều người hơn nữa.

>> Xem thêm: