Updated at: 03-09-2023 - By: Nguyễn Hữu Trường

Viêm gan B là một trong những bệnh lây nhiễm nguy hiểm, có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe con người. Bệnh này có thể được lây nhiễm từ mẹ sang con trong quá trình mang thai và sinh nở. Vì vậy, việc tìm hiểu về cách lây nhiễm virus viêm gan B từ mẹ sang con và cách phòng ngừa bệnh là rất quan trọng.

Nếu bạn là phụ nữ nhiễm virus viêm gan B, khi có thai bạn nên đi khám đúng chuyên khoa

Con đường lây nhiễm virus viêm gan B từ mẹ sang con

Viêm gan B có thể được lây nhiễm từ mẹ sang con trong quá trình mang thai và sinh nở. Các con đường lây nhiễm chính bao gồm:

  • Lây nhiễm từ mẹ sang con trong tử cung: Virus viêm gan B có thể được truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai. Nếu mẹ mắc bệnh viêm gan B, có nguy cơ cao con sẽ bị lây nhiễm.
  • Lây nhiễm từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở: Nếu mẹ mắc bệnh viêm gan B và có nồng độ virus cao trong máu, có nguy cơ cao con sẽ bị lây nhiễm trong quá trình sinh nở.

Làm sao để con mình khi sinh ra không bị nhiễm virus viêm gan B?

Để đảm bảo con mình không bị nhiễm virus viêm gan B khi sinh ra, các bà mẹ cần tuân thủ các biện pháp phòng ngừa bệnh như:

  • Tiêm vaccine phòng viêm gan B: Việc tiêm vaccine phòng viêm gan B là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất để đảm bảo con không bị nhiễm bệnh.
  • Kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai: Nếu mẹ mắc bệnh viêm gan B, cần điều trị bệnh trước khi mang thai để giảm nguy cơ lây nhiễm cho con.
  • Kiểm tra nồng độ virus trong máu trước khi sinh: Nếu mẹ mắc bệnh viêm gan B, cần kiểm tra nồng độ virus trong máu trước khi sinh để đưa ra phương án phòng ngừa lây nhiễm cho con.

Phòng tránh lây nhiễm virus viêm gan B từ mẹ sang con

Có nhiều cách để phòng tránh lây nhiễm virus viêm gan B từ mẹ sang con, bao gồm:

  1. Tiêm vaccine phòng viêm gan B: Đây là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất để đảm bảo con không bị nhiễm bệnh.
  2. Kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai: Nếu mẹ mắc bệnh viêm gan B, cần điều trị bệnh trước khi mang thai để giảm nguy cơ lây nhiễm cho con.
  3. Kiểm tra nồng độ virus trong máu trước khi sinh: Nếu mẹ mắc bệnh viêm gan B, cần kiểm tra nồng độ virus trong máu trước khi sinh để đưa ra phương án phòng ngừa lây nhiễm cho con.
  4. Sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ: Viêm gan B được biết là loại bệnh lây truyền qua đường máu, vì vậy bạn cần thiết phải sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ để làm giảm khả năng mắc bệnh viêm gan B cũng như những loại bệnh khác.
  5. Điều trị bệnh viêm gan B: Nếu mẹ mắc bệnh viêm gan B, cần điều trị bệnh để giảm nguy cơ lây nhiễm cho con.

Tuy nhiên, tỷ lệ lây nhiễm virus viêm gan B từ mẹ sang con phụ thuộc vào thời điểm mẹ bị nhiễm bệnh. Nếu mẹ bị nhiễm trong 3 tháng cuối thai kỳ, tỷ lệ lây nhiễm virus sang con là cao nhất, lên đến 60%. Việc phòng ngừa bệnh viêm gan B từ mẹ sang con là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của mẹ và con.

DỰ PHÒNG LÂY TRUYỀN VIÊM GAN B (VGB) TỪ MẸ SANG CON SỚM

Vắc-xin phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh được tiêm vào thời điểm nào để phòng ngừa lây nhiễm từ mẹ sang con

Theo các nguồn tìm kiếm, vắc-xin phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh được khuyến cáo tiêm trong vòng 24 giờ sau khi sinh để phòng ngừa lây nhiễm từ mẹ sang con. Việc tiêm vắc-xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh được xem là cách tốt nhất để phòng lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con. Việc tiêm vắc-xin viêm gan B sớm không chỉ giúp phòng lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con trong khi sinh mà còn giúp trẻ sơ sinh được bảo vệ phòng lây truyền viêm gan B từ các thành viên khác trong gia đình, người chăm sóc trẻ hoặc từ những trẻ khác qua tiếp xúc trực tiếp với vết xước, chảy máu. Ngoài tiêm vắc-xin phòng viêm gan B lúc mới sinh, trẻ cần tiêm thêm 3 mũi vào các thời điểm 2, 3, 4 tháng tuổi. Tuy nhiên, trẻ sẽ được hoãn tiêm trong vòng 24 giờ sau sinh trong các trường hợp như: trẻ bị sốc phản vệ với kháng sinh trong vắc-xin, hệ miễn dịch của bé bị ức chế vì đang điều trị cấy ghép nội tạng, ung thư hoặc trẻ đang sốt, mắc các bệnh nhiễm trùng. Sau khi tiêm vắc-xin viêm gan B, trẻ cần được theo dõi 30 phút tại điểm tiêm chủng và dặn bà mẹ theo dõi sau khi tiêm ít nhất

Viêm gan B là một trong những bệnh lây nhiễm nguy hiểm có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe con người. Việc tìm hiểu về cách lây nhiễm virus viêm gan B từ mẹ sang con và cách phòng ngừa bệnh là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của mẹ và con. Việc tiêm vaccine phòng viêm gan B là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất để đảm bảo con không bị nhiễm bệnh.

Rate this post