Updated at: 07-02-2023 - By: Nguyễn Hữu Trường

SORBITOL LÀ THUỐC GÌ

Các nguyên nhân gây táo bón, chậm tiêu thường gặp như ít vận động, không thường xuyên bổ sung rau quả trong thực đơn hàng ngày, nhịn đi đại tiện,… Bạn đã điều chỉnh chế độ luyện tập và ăn uống mà không hiệu quả thì nên tìm hiểu và sử dụng Sorbitol.

Sorbitol là một loại thuốc nhuận tràng thẩm thấu. Tác dụng chính của phương thuốc này là làm tăng áp suất thẩm thấu lên thành ruột, tăng lượng nước tại đây và kích thích nhu động ruột. Chính vì vậy, người bị táo bón sẽ dễ đi ngoài hơn.

Sorbitol là thuốc gì

NGUỒN GỐC SORBITOL

Sorbitol do công ty Dapha, Việt Nam nghiên cứu và sản xuất. Người dùng có thể an tâm hơn khi sử dụng sản phẩm vì đây là đơn vị uy tín, luôn phấn đấu vì sức khoẻ mọi người bằng những sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

SORBITOL CÓ MẤY LOẠI

Hiện nay trên thị trường, Sorbitol đang được cung cấp dưới hai dạng. Và đó là:

 • Dạng tinh thể uống và thường được pha chung với nước để uống. Liều dùng được bác sĩ kê toa hướng dẫn phù hợp với tình trạng người dùng.
 • Dạng viên đặt trực tiếp vào trực tràng.

THÀNH PHẦN SORBITOL

Trong mỗi gói tinh thể uống chứa 5g Sorbitol, thành phần chính có tác dụng nhuận tràng thẩm thấu.

Mặc khác, hoạt chất này được sản xuất tại Pháp và phương thuốc được bào chế tại Việt Nam nên người dùng hoàn toàn có thể an tâm khi sử dụng.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG SORBITOL

Sorbitol là loại thuốc phù hợp sử dụng cho các đối tượng sau đây:

 • Người thường xuyên bị các chứng táo bón kéo dài.
 • Những người ăn uống được nhưng chậm tiêu, khó tiêu.

CÔNG DỤNG SORBITOL

Sorbitol chứa nhiều nhóm Hydroxyl và có vị ngọt của Sarcarose (mía đường). Và các công dụng mà thuốc mang lại cho người dùng:

 • Thúc đẩy sự Hydrat hoá các chất trong đường ruột giúp chuyển hoá thức ăn dễ dàng hơn.
 • Thuốc kích thích tiết Cholecystokinin – Pancreazymin và giúp tăng nhu động ruột. Sở dĩ có công dụng này là nhờ tác động nhuận tràng thẩm thấu.
 • Một phần tác dụng như thuốc trị bệnh trĩ giúp nhuận tràng đi ngoài dễ hơn.

CÁCH DÙNG SORBITOL

Sorbitol hiệu quả nhất khi người dùng tuân thủ đúng các hướng dẫn sử dụng. Và cách dùng đúng cách là pha một gói trong nửa ly nước:

 • Đối tượng bị chứng khó tiêu: Uống trước bữa ăn.
 • Với những người bị táo bón: Dùng vào bữa sáng và uống khi đói. Trẻ em thì liều dùng sẽ bằng ½ người lớn hoặc theo chỉ định của bác sĩ.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH SORBITOL

Để an toàn và hiệu quả nhất khi dùng thuốc, bạn cần báo ngay với các chuyên gia nếu rơi vào một trong các trường hợp sau đây:

 • Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ nếu đang trong thời gian mang thai hoặc cho con bú.
 • Dị ứng với bất kỳ thành phần nào có trong Sorbitol.
 • Đang sử dụng những thuốc khác như: Thuốc kê toa, không kê toa, thực phẩm chức năng hay các loại dược phẩm.
 • Đối tượng sử dụng là người cao tuổi hoặc trẻ em.
 • Bạn đang có các triệu chứng sau: Nôn mửa, đau bụng, buồn nôn hoặc các triệu chứng viêm ruột thừa chưa chẩn đoán hoặc thăm khám.

GIÁ THUỐC SORBITOL

Hiện nay, Sorbitol hiện đang được cung cấp đến người tiêu dùng với giá niêm yết 30.000đ/hộp.

Mỗi hộp 30 gói dạng tinh thể uống pha chung với nước để dùng. Mặc khác, sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất trong nước nên cũng khá an tâm khi sử dụng.

SORBITOL BÁN Ở ĐÂU

Người dùng có thể tìm mua Sorbitol dễ dàng tại các nhà thuốc, hiệu thuốc lớn trên toàn quốc. Tuy nhiên, bạn cần tìm một nơi cung cấp uy tín để không “rước”phải hàng gian, hàng giả để rồi “tiền mất tật mang”.

Sorbitol bán ở đâu

SORBITOL CÓ TỐT KHÔNG

Cũng như các phương thuốc khác, Sorbitol sẽ gây ra một số tác dụng phụ khi mới sử dụng hay cơ thể không hấp thụ được. Tuy nhiên, hầu hết các tác dụng phụ này không quá nặng dẫn đến phải điều trị. Vì vậy, bạn có thể an tâm lựa chọn gói uống hay đặt vào trực tràng.

Nếu bác sĩ điều trị chỉ dẫn bạn sử dụng thuốc thì đã đánh giá mức độ hấp thụ của cơ thể bạn với Sorbitol. Tuỳ theo cơ địa của từng người, có người gặp tác dụng phụ và có người không. Nhưng bạn cũng cần nói với bác sĩ nếu có tác dụng phụ nghiêm trọng nào xảy ra.

Qua các thông tin được cung cấp, bạn cũng phần nào biết được Sorbitol tốt hay không tuỳ thuộc vào người sử dụng. Nếu cẩn thận ngay từ đầu thì thuốc sẽ không gây tác dụng phụ, mang lại hiệu quả như mong muốn cho người dùng.

TƯƠNG TÁC THUỐC SORBITOL

Nếu bạn đang phải dùng kèm với các loại thuốc khác thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu muốn sử dụng Sorbitol. Phương thuốc này sẽ ngăn chặn thời gian di chuyển của các thuốc dùng kèm, giảm hiệu quả của những thuốc này. Và một số lưu ý khác khi dùng Sorbitol:

 • Không dùng thuốc lâu dài trong việc hỗ trợ táo bón.
 • Đối tượng bị kết tràng thì không sử dụng Sorbitol lúc đói và liều lượng sử dụng cần phải giảm xuống.
 • Chưa có một nghiên cứu nào chứng tỏ Sorbitol gây hại cho phụ nữ mang thai hay đang cho con bú. Tuy nhiên, đối tượng này nếu muốn sử dụng thuốc thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

UỐNG NHIỀU SORBITOL CÓ SAO KHÔNG

Trong trường hợp bạn sử dụng Sorbitol quá liều chỉ định có thể đến trạm Y tế gần nơi ở hoặc gọi cho Trung tâm cấp cứu 115. Bạn đừng quên ghi lại danh sách thuốc đang sử dụng để bác sĩ cấp cứu biết được mà chẩn đoán.

Hoặc nếu trong trường hợp bạn quên sử dụng một liều, bổ sung ngay liều đó càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu liều quên gần với liều bạn sắp sử dụng thì có thể bỏ qua. Bạn tuyệt đối không sử dụng gấp đôi nếu lỡ quên dùng.

SORBITOL CÓ DÙNG ĐƯỢC CHO TRẺ SƠ SINH

Sorbitol có thể sử dụng được cho cả trẻ sơ sinh vì tình trạng táo bón rất hay thường gặp ở trẻ nhỏ do nhiều nguyên nhân.

Để khắc phục vấn đề khó chịu, tránh việc trẻ quấy khóc dẫn đến mất ngủ, biếng ăn thì ba mẹ nên sử dụng Sorbitol cho con.

Liều dùng cho trẻ sơ sinh là ¼ gói Sorbitol 5g và chia ra sử dụng hai lần trong ngày.

Ba mẹ cho bé sử dụng liên tục 3 đến 5 ngày, nếu tình trạng táo bón không thuyên giảm nên đi thăm khám lại. Đối tượng trẻ sơ sinh rất hay kích ứng với thuốc, do đó cần tham vấn ý kiến bác sĩ.

SORBITOL STADA 5G

đang cập nhật

Qua các thông tin được cung cấp về Sorbitol, bạn đã biết thêm được một phương thuốc nhuận tràng hiệu quả và an toàn. Thuốc dùng được cho cả người lớn và trẻ nhỏ để hỗ trợ điều trị táo bón. Bạn có thể mua sử dụng cho mình hay ba mẹ, con cái đều được.

XEM THÊM:

Từ khóa tìm kiếm:

sorbitol sanofi

sorbitol delalande

sorbitol bidiphar

4.5/5 - (11 bình chọn)