Updated at: 27-04-2020 - By: Nguyễn Hữu Trường

Trĩ nội và trĩ ngoại cái nào nặng hơn? Trên thực tế, để có thể trả lời được cho câu hỏi này, bạn cần phải tìm hiểu xem biểu hiện của bệnh trĩ ngoại và trĩ nội như thế nào?

Từ những biểu hiện và hậu quả của bệnh gây ra, mà sẽ có một kết luận hợp lý nhất. Vậy hãy tìm câu trả lời qua bài viết chia sẻ bởi các chuyên gia dưới đây.

Bệnh trĩ nội và trĩ ngoại khác nhau thế nào?

Trĩ nội và trĩ ngoại, bệnh nào nguy hiểm hơn

Bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại, bệnh nào có mức độ nguy hiểm hơn đối với bệnh nhân

Trước khi tìm hiểu để trả lời được cho câu hỏi trên! Bạn phải biết cách phân biệt được đâu là bệnh trĩ ngoại, đâu là bệnh trĩ nội:

Xem thêm: 5 Dấu Hiệu Bệnh Trĩ Thường Gặp Nhất Hiện Nay

Đối với bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội là hiện tượng Búi trĩ phát triển ở bên trong vùng hậu môn. Nó được hình thành khi các tĩnh mạch bị áp lực quá lớn, gây ra những tổn thương.

Những áp lực quá mức này khiến cho tĩnh mạch bị căng phồng lên. Lâu dần nó bị suy yếu dần chức năng đàn hồi và tạo thành Búi trĩ, hình thành nên bệnh trĩ nội.

Bệnh trĩ nội là căn bệnh xuất phát ở bên trong đường lược, bề mặt và lớp niêm mạc của ống hậu môn. Khi mắc bệnh trĩ nội, bệnh nhân thường có những biến chứng như chảy máu, sa Búi trĩ, viêm da quanh vùng hậu môn,…

Hiện nay, bệnh trĩ nội được chia ra làm 4 cấp độ. Ở cấp độ 1 và 2 thì bệnh nhân có thể điều trị bệnh trĩ tại nhà bằng thuốc hoặc phương pháp Đông y nhưng đối với bệnh trĩ nội cấp độ 3 và độ 4 thì phải nhờ đến sự can thiệp của phương pháp hiện đại.

Đối với bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại được hình thành khi các tĩnh mạch ở vùng hậu môn bị chèn ép quá mức. Theo thời gian, tĩnh mạch bị chèn ép quá mức sẽ gây ra hiện tượng tắc nghẽn, tạo điều kiện hình thành nên trĩ ngoại.

Hoặc bệnh trĩ ngoại cũng có thể hình thành do sự viêm nhiễm của vùng hậu môn.

Bệnh trĩ ngoại thường xuất phát bên dưới đường lược, với bề mặt là lớp biểu mô lát tầng. Khi bệnh trĩ ngoại xuất hiện, sẽ gây ra những biến chứng đau rất khó chịu và có mẫu da thừa xuất hiện.

Bệnh trĩ ngoại khác bệnh trĩ nội ở chỗ có thể điều trị bằng phương pháp tại nhà. Và do búi trĩ hình thành bên ngoài hậu môn nên phát hiện kịp thời hơn.

Vậy bệnh trĩ nội hay trĩ ngoại nguy hiểm hơn

Để có được câu trả lời chính xác, chúng ta phải nắm rõ được một số tính chất nguy hiểm mà bệnh gây ra. Từ những mức độ nguy hiểm đó, bạn mới có thể đánh giá được giữa bệnh trĩ ngoại và bệnh trĩ nội, bệnh nào nguy hiểm hơn.

Đặc điểm của bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội có 4 giai đoạn

Bệnh trĩ nội phát triển theo 4 cấp độ khác nhau. Tùy vào mỗi cấp độ mà có phương pháp điều trị phù hợp

Diễn biến của bệnh trĩ nội được chia làm 4 cấp độ:

  • Cấp độ 1: là giai đoạn búi trĩ mới hình thành. Ở giai đoạn này, hầu như chưa có biểu hiện cụ thể. Bạn chỉ thấy máu xuất hiện ở vùng hậu môn mỗi khi đi đại tiện.
  • Trĩ nội độ 2: ở giai đoạn này Búi trĩ đã bắt đầu sưng to hơn. Nó có hiện tượng sa ra ngoài mỗi khi đi đại tiện và tự co lại vào trong.
  • Cấp độ 3: lúc này Búi trĩ đã sa ra ngoài mỗi khi đi đại tiện và nó không còn khả năng co lại vào bên trong. Mà bạn phải dùng một tác động bằng tay thì Búi trĩ mới vào lại hậu môn.
  • Cấp độ 4: đây là giai đoạn Búi trĩ đã sa hẳn xuống dưới và nằm thường trực ở bên ngoài hậu môn. Nó rất dễ gây nên hiện tượng bị tắc nghẽn, làm nhiễm khuẩn vùng hậu môn, thậm chí gây ra hoại tử hậu môn.

Xem thêm: bệnh trĩ là gì cập nhật chi tiết 2019

Đặc điểm của bệnh trĩ ngoại

Trĩ ngoại hình thành theo 4 giai đoạn

Bệnh trĩ ngoại chia làm 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn bệnh có biểu hiện khác nhau

Bệnh trĩ ngoại là được hình thành bên dưới đường lược. Bạn có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường. Bệnh thường biểu hiện qua 4 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: là giai đoạn mà Búi trĩ bắt đầu xuất hiện ngay ngoài hậu môn với kích thước chỉ bằng hạt đậu.
  • Giai đoạn 2: là giai đoạn Búi trĩ ngoại phát triển thành các đám rối. Nó nằm một cách ngoằn ngoèo ở bên ngoài hậu môn.
  • Giai đoạn 3: là giai đoạn mà Búi trĩ đã bị tắc mạch và gây ra hiện tượng chảy máu. Nó còn kèm theo tình trạng đau đớn, gây khó chịu cho bệnh nhân.
  • Giai đoạn 4: là giai đoạn Búi trĩ tiết nhiều dịch, gây ra tình trạng viêm nhiễm và ngứa ngáy ở ngoài hậu môn. Ngoài ra, người bệnh còn có thể gặp các biến chứng như: viêm hậu môn, áp xe hậu môn,…

Vậy trĩ nội và trĩ ngoại cái nào nặng hơn

Đây là một câu hỏi được khá nhiều người quan tâm khi mắc bệnh. Trên thực tế cả hai loại bệnh đều có những mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe rất lớn.

Xem thêm: Thuốc trị bệnh trĩ hiệu quả nhất 2019 được tin dùng

Vậy trĩ nội và trĩ ngoại cái nào nặng hơn

Bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại nguy hiểm hay không tùy thuộc vào tình trạng bệnh nhân đang ở giai đoạn nào

Nhưng có một số người lại quan niệm rằng, bệnh trĩ nội sẽ nguy hiểm hơn. Bởi bệnh trĩ nội được hình thành và phát triển ở bên trong ống hậu môn. Do đó, bệnh rất khó phát hiện để điều trị kịp thời.

Thường bệnh chỉ phát hiện khi bệnh đã bắt đầu chuyển sang giai đoạn nặng.

Cách chữa bệnh trĩ nội khác bệnh trĩ ngoại. Bởi ở giai đoạn nặng bệnh trĩ nội phải thực hiện biện pháp phẫu thuật cắt búi trĩ. Trong khi đó, bệnh trĩ ngoại có thể điều trị bằng thuốc bên ngoài.

Hơn thế, bệnh trĩ ngoại lại phát triển ở bên ngoài hậu môn, nên rất dễ phát hiện và điều trị kịp thời.

Nhưng trên đây chỉ là một số ý kiến ở một khía cạnh nào đó. Nếu xét về toàn diện về hậu quả của 2 loại bệnh này mang lại cho người bệnh.

Thì chúng ta có thể thấy, bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại không có loại nào nặng hơn hay nhẹ hơn. Bởi mức độ nguy hiểm của bệnh sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh phát triển ở mức độ nào.

Trên đây là một số số thông tin tham khảo để bạn có thể hiểu rõ hơn về hai căn bệnh này. Từ đó sẽ nắm được một số thông tin hữu ích để chủ động bảo vệ sức khỏe của bạn và người thân mình tốt hơn.

4.5/5 - (23 bình chọn)