Updated at: 31-08-2023 - By: Nguyễn Hữu Trường

Tắc vòi trứng là một tình trạng trong đó ống dẫn trứng bị tắc nghẽn, ngăn cản trứng từ buồng trứng di chuyển đến tử cung. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ tinh và mang thai của phụ nữ.

Tắc vòi trứng là gì?

Tắc vòi trứng là tình trạng ống dẫn trứng bị chít hẹp lại bởi một số nguyên nhân, do đó gây cản trở đường đi của trứng về tử cung, khiến cho trứng đã được thụ tinh không thể di chuyển qua vòi trứng đến tử cung để làm tổ, dẫn đến mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. 

Tắc vòi trứng là gì? Bị tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo được không?

Các nguyên nhân gây tắc vòi trứng bao gồm:

  • Viêm nhiễm phụ khoa: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm vòi trứng, viêm buồng trứng, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm niệu đạo, viêm bàng quang, viêm thận, viêm ruột thừa, viêm phúc mạc, viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, lậu, sùi mào gà, giang mai
  • Lạc nội mạc tử cung: mô nội mạc tử cung có thể xuất hiện trong vòi trứng làm tắc nghẽn chúng
  • U xơ tử cung: những u xơ tử cung to có thể chèn vào vòi trứng gây ra sự tắc nghẽn
  • Tiền sử phẫu thuật ổ bụng-tiểu khung: những phẫu thuật vùng này có thể gây ra sự xơ dính làm tắc ống dẫn trứng
  • Nạo phá thai nhiều lần: mang thai ngoài ý muốn và thực hiện nạo phá thai nhiều lần có thể dẫn đến tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng ảnh hưởng tới khả năng mang thai như thế nào?

Tắc vòi trứng có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai của phụ nữ bằng cách ngăn chặn giao tiếp giữa trứng và tinh trùng, ngăn chặn di chuyển của phôi thai, tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung và gây ra viêm nhiễm.

Tắc vòi trứng có thể làm IVF được không?

IVF (In Vitro Fertilization) là một phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, trong đó trứng và tinh trùng được kết hợp ngoài cơ thể và sau đó được chuyển vào tử cung. Tuy tắc vòi trứng có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ tinh tự nhiên, nhưng IVF có thể là một phương pháp thụ tinh hiệu quả cho những người phụ nữ bị tắc vòi trứng. Trong quá trình IVF, trứng được lấy từ buồng trứng và tinh trùng được thu thập từ đàn ông. Sau đó, trứng và tinh trùng được kết hợp trong một môi trường ngoài cơ thể và sau đó được chuyển vào tử cung để phát triển thành thai nhi.

Bị tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp IUI được không?

Tắc vòi trứng là gì? Bị tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo được không?

Phương pháp thụ tinh nhân tạo bằng IUI (Intrauterine Insemination) là một phương pháp hỗ trợ sinh sản hiệu quả và ít tốn kém nhất. Nếu bị tắc vòi trứng 1 bên, người phụ nữ có thể thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp IUI để mang thai và sinh con. Tuy nhiên, nếu bị tắc cả hai vòi trứng, phương pháp IUI sẽ không đạt hiệu quả bởi trứng không có đường di chuyển xuống tử cung để gặp tinh trùng. Tỉ lệ thành công của phương pháp IUI còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi của người phụ nữ, hormon nội tiết, chất lượng tinh trùng.

Biện pháp phòng ngừa tắc vòi trứng hiệu quả

Tắc vòi trứng là một tình trạng khó chữa trị, vì vậy việc phòng ngừa là rất quan trọng. Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa tắc vòi trứng hiệu quả:

  • Điều trị các bệnh lý phụ khoa kịp thời để tránh viêm nhiễm lan sang ống dẫn trứng.
  • Sử dụng bảo vệ khi quan hệ tình dục để tránh nhiễm trùng và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
  • Tránh sử dụng các loại thuốc gây ảnh hưởng đến sản xuất và chuyển hóa hormone.
  • Tránh các thủ thuật phá thai không an toàn.
  • Tăng cường dinh dưỡng và rèn luyện thể thao để tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý phụ khoa.

Những biện pháp hỗ trợ thụ tinh khác cho bệnh nhân tắc vòi trứng

Ngoài phương pháp IUI, bệnh nhân tắc vòi trứng còn có thể sử dụng các phương pháp hỗ trợ thụ tinh khác như IVF (In Vitro Fertilization) hoặc ICSI (Intracytoplasmic Sperm Injection) . Tuy nhiên, việc lựa chọn phương pháp thụ tinh phù hợp cần được thảo luận với bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho người bệnh.

Rate this post