Rau cài răng lược là tình trạng bánh rau xâm lấn vào thành tử cung và không thể tách rời khỏi thành tử cung sau khi sinh, gây nên các tình trạng băng huyết sau sinh, rối loạn đông máu, thậm chí tử vong cho người mẹ.
Rau cải răng lược là gì?
- Rau cải răng lược là tình trạng bánh rau xâm lấn vào thành tử cung và không thể tách rời khỏi thành tử cung sau khi sinh. Đây là một trong những tai biến sản khoa nguy hiểm nhất, có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng cho người mẹ và thai nhi.
- Nguyên nhân của rau cải răng lược chủ yếu do các yếu tố như: rau thai tiền đạo, phẫu thuật mổ lấy thai, u xơ tử cung, sẹo ở tử cung, mẹ bầu mang thai ở ngoài độ tuổi 35.
- Các triệu chứng của rau cải răng lược bao gồm: đau bụng, bất thường trong quá trình sinh nở, băng huyết sau sinh, sốt, đau lưng, tiểu ít, tiểu đau, tiểu ra máu, mất máu nhiều.
- Để giảm nguy cơ mắc rau cải răng lược, sản phụ cần chú ý đến cách chế biến và ăn uống. Nên chọn rau cải răng lược tươi mới, rửa sạch trước khi chế biến, không ăn sống hoặc chưa được chế biến kỹ, đảm bảo nấu chín kỹ. Nếu có tiền sử viêm ruột thừa hoặc các vấn đề về tiêu hóa, nên hạn chế ăn rau cải răng lược hoặc tư vấn bác sĩ trước khi sử dụng.
- Nếu sản phụ phát hiện mình đã ăn phải rau cải răng lược và có các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, sốt, hãy đến bệnh viện ngay lập tức để được khám và điều trị kịp thời.
- Để tránh mắc rau cải răng lược, sản phụ cần lên kế hoạch phòng ngừa bằng cách sinh ngả âm đạo thay vì sinh mổ nếu không có chỉ định mổ lấy thai của bác sĩ. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, tỷ lệ mổ lấy thai chỉ nên giới hạn dưới mức 15% để tránh gây các tai biến nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi.
Nguyên nhân rau cải răng lược
Xem thêm : Vì sao cần xét nghiệm nhóm máu khi mang thai?
Nguyên nhân bị rau cải răng lược là do nhau thai không được bóc tách ra khỏi thành tử cung sau khi mẹ sinh em bé, mà bám chặt vào các cơ tử cung và có thể xâm lấn sang các cơ quan lân cận. Các yếu tố có thể gây tăng nguy cơ mắc rau cải răng lược bao gồm:
- Rau thai tiền đạo: Rau thai tiền đạo là tình trạng nhau phát triển ở phần dưới, thấp nhất của tử cung. Nếu mẹ bầu bị rau thai tiền đạo, khả năng bị rau cải răng lược sẽ tăng lên
- Phẫu thuật tử cung hoặc sinh mổ trước đó: Nếu mẹ bầu từng trải qua phẫu thuật tử cung hoặc sinh mổ trước đó, tỷ lệ mắc rau cải răng lược cũng tăng lên
- Tiền sử phá thai: Các phương pháp phá thai có thể làm tăng nguy cơ mắc rau cải răng lược
- U xơ tử cung: U xơ tử cung cũng có thể làm tăng khả năng bị rau cải răng lược
- Sẹo ở tử cung: Hội chứng Asherman gây sẹo ở tử cung cũng là một yếu tố tăng nguy cơ mắc rau cải răng lược
- Mang bầu ở độ tuổi ngoài 35: Mang bầu ở độ tuổi ngoài 35 cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc rau cải răng lược
Triệu chứng của rau cải răng lược
Triệu chứng của rau cải răng lược không rõ ràng và thường không có dấu hiệu rõ ràng cho đến khi nhau cài bám chặt vào cơ tử cung. Tuy nhiên, khi bị rau cải răng lược, sản phụ có thể gặp các triệu chứng như:
- Xuất huyết âm đạo bất thường trong tháng cuối thai kỳ (tam cá nguyệt thứ ba).
- Đau bụng âm ỉ.
- Cảm giác đau nhức ở vùng chậu.
- Cảm giác đau khi quan hệ tình dục.
- Sốt.
- Tiểu ít hoặc tiểu đau.
- Tiểu ra máu.
- Mất máu nhiều.
Rau cải răng lược nguy hiểm như thế nào?
Xem thêm : Triệu chứng và cách xử lý khi trẻ bị nhiễm virus RSV
Rau cải răng lược là một tai biến sản khoa nguy hiểm, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho mẹ và thai nhi. Các biến chứng của rau cải răng lược bao gồm:
- Mất máu nhiều: Rau cải răng lược có thể gây ra các vết thương ở tử cung, dẫn đến mất máu nhiều và nguy hiểm đến tính mạng của mẹ bầu.
- Nhiễm trùng: Khi nhau cài xâm lấn vào các cơ quan lân cận, có thể gây nhiễm trùng và viêm nhiễm.
- Rối loạn chức năng cơ tử cung: Nhau cài răng lược có thể làm suy yếu cơ tử cung, dẫn đến khả năng co bóp của tử cung giảm, gây ra các vấn đề trong quá trình sinh nở.
- Rối loạn chức năng thận: Mất máu nhiều có thể dẫn đến rối loạn chức năng thận.
- Rối loạn chức năng gan: Mất máu nhiều cũng có thể dẫn đến rối loạn chức năng gan.
- Tử vong: Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, rau cải răng lược có thể dẫn đến tử vong của mẹ bầu và thai nhi.
Để giảm nguy cơ mắc chứng bệnh này, sản phụ cần làm gì?
Để giảm nguy cơ mắc rau cải răng lược, sản phụ cần chú ý đến các yếu tố nguy cơ và thực hiện các biện pháp phòng ngừa như sau:
- Lên kế hoạch phòng ngừa bằng cách sinh ngả âm đạo thay vì sinh mổ nếu không có chỉ định mổ lấy thai của bác sĩ
- Nếu sản phụ từng trải qua phẫu thuật tử cung hoặc sinh mổ trước đó, cần thận trọng và tư vấn bác sĩ trước khi mang thai
- Chú ý đến cách chế biến và ăn uống. Nên chọn rau cải răng lược tươi mới, rửa sạch trước khi chế biến, không ăn sống hoặc chưa được chế biến kỹ, đảm bảo nấu chín kỹ
- Nếu có tiền sử viêm ruột thừa hoặc các vấn đề về tiêu hóa, nên hạn chế ăn rau cải răng lược hoặc tư vấn bác sĩ trước khi sử dụng
- Đến các cuộc khám thai định kỳ để phát hiện sớm các vấn đề liên quan đến rau cải răng lược
Việc chú ý đến cách chế biến và ăn uống sẽ giúp sản phụ giảm nguy cơ mắc viêm ruột thừa do ăn rau cải răng lược.
Nguồn: https://nilp.vn
Danh mục: Sức Khỏe