Updated at: 04-09-2023 - By: Nguyễn Hữu Trường
Công việc văn phòng đòi hỏi người lao động phải ngồi nhiều, ít vận động, dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đó đau thần kinh tọa là một trong những vấn đề phổ biến. Đau thần kinh tọa là một loại đau do tổn thương hoặc viêm dây thần kinh tọa, gây ra cảm giác đau, tê, buốt ở đùi, mông và chân. Điều trị bệnh này đòi hỏi sự chăm sóc và điều trị đúng cách để giảm đau và phục hồi sức khỏe.
Đau thần kinh toạ của dân văn phòng

Đau thần kinh tọa là gì?

Đau thần kinh tọa là một loại đau do tổn thương hoặc viêm dây thần kinh tọa, gây ra cảm giác đau, tê, buốt ở đùi, mông và chân. Đây là một trong những vấn đề phổ biến đối với những người làm việc văn phòng.

Biểu hiện của đau thần kinh tọa

Các triệu chứng của đau thần kinh tọa bao gồm đau, tê, buốt ở đùi, mông và chân. Đau có thể lan rộng từ mông xuống đùi và chân, và có thể làm giảm khả năng di chuyển của bạn.

Nguyên nhân gây ra đau thần kinh tọa

Nguyên nhân gây ra đau thần kinh tọa có thể do tổn thương hoặc viêm dây thần kinh tọa. Các nguyên nhân khác bao gồm thoát vị đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm lưng, thoát vị đĩa đệm cổ, thoát vị đĩa đệm thắt lưng, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ xuống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng xuống chân.

Dân văn phòng dễ mắc đau thần kinh tọa: Điều trị bệnh bằng cách nào

Đau thần kinh tọa là một vấn đề sức khỏe phổ biến đối với những người làm việc văn phòng. Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh là do bệnh lý thoát vị đĩa đệm, gây viêm, đau và tê bì ở phần chân. Để điều trị bệnh này, các phương pháp điều trị sẽ được bác sĩ chỉ định dựa trên từng trường hợp cụ thể. Dưới đây là một số phương pháp điều trị đau thần kinh tọa:

 • Kiểm soát đau: Nếu cơn đau chỉ vừa mới xuất hiện, không nghiêm trọng, chưa gây cản trở đến sinh hoạt hàng ngày, người bệnh chỉ cần thực hiện một số phương pháp kiểm soát sau như đặt gối dưới chân, sử dụng túi nước nóng hoặc lạnh, tập thở sâu và thư giãn.
 • Dùng thuốc: Thuốc giảm đau và thuốc kháng viêm có thể được sử dụng để giảm đau và viêm.
 • Vật lý trị liệu: Cách điều trị đau thần kinh tọa bằng vật lý trị liệu được chỉ định thực hiện nhằm những mục đích sau: giảm đau, giảm viêm, tăng cường sự linh hoạt của cơ và khớp, tăng cường sức mạnh cơ và giảm tình trạng co cứng.
 • Phẫu thuật: Phẫu thuật có thể được xem xét khi tình trạng đau, tê yếu ở chân kéo dài hơn 6 – 8 tuần, gây ảnh hưởng đến vận động mặc dù đã điều trị nội khoa. Phương pháp này nhằm mục tiêu loại bỏ nguyên nhân gây đau thần kinh tọa và kiểm soát triệu chứng đau.
 • Thay đổi lối sống: Mặc dù người bệnh có thể cần phải nghỉ ngơi hoặc điều chỉnh hoạt động, nhưng điều quan trọng là phải duy trì vận động đều đặn, tránh nằm trong thời gian dài vì dễ khiến tình trạng nặng hơn.
 • Châm cứu: Châm cứu có thể giúp giảm đau và tăng cường sự linh hoạt của cơ và khớp.
 • Nắn khớp xương: Bác sĩ trị liệu thần kinh cột sống có thể thực hiện các thao tác điều chỉnh cột sống để phục hồi chuyển động của cấu trúc và giảm đau.

Đề phòng và điều trị đau thần kinh tọa sau độ tuổi 30

Các câu hỏi thường gặp và trả lời

 1. Đau thần kinh tọa có thể tự khỏi không?
  Trong nhiều trường hợp, đau thần kinh tọa có thể tự khỏi trong vòng vài tuần hoặc vài tháng. Tuy nhiên, nếu triệu chứng kéo dài hoặc trở nên nghiêm trọng hơn, bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế.
 2. Điều trị đau thần kinh tọa như thế nào?
  Điều trị đau thần kinh tọa bao gồm các phương pháp như dùng thuốc giảm đau, dùng thuốc kháng viêm, châm cứu, vật lý trị liệu và phẫu thuật. Tuy nhiên, phương pháp điều trị phù hợp sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra đau thần kinh tọa.


Đau thần kinh tọa là một vấn đề sức khỏe phổ biến đối với những người làm việc văn phòng. Để giảm đau và phục hồi sức khỏe, bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế và điều trị đúng cách. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu về các biện pháp phòng ngừa để tránh mắc phải bệnh này.

Rate this post