Updated at: 05-09-2023 - By: adminnilp

Trong vô vàn chứng bệnh hiện đại, chứng bệnh mất ngủ là chứng bệnh khiến nhiều người suy giảm sức khỏe nhất. Vì thời gian ngủ là lúc cơ thể tái tạo, giải phóng năng lượng để các cơ quan trong cơ thể phục hồi. 

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến chứng mất ngủ thường gặp. Ví dụ như thay đổi múi giờ, thay đổi đồng hồ sinh học, tuổi tác, lo âu… Thông thường, chỉ cần luyện tập và điều chỉnh thời gian biểu sinh hoạt là sau một thời gian sẽ cải thiện được tình trạng mất ngủ này. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ sức khỏe để tự thay đổi, cải thiện tình trạng mất ngủ của mình. Đặc biệt với những người phải thay đổi múi giờ sinh hoạt đột ngột hoặc người già. 

Do vậy, sản phẩm viên uống Melatonin hỗ trợ giấc ngủ ra đời để giúp cơ thể lấy lại cân bằng đồng hồ sinh học và cải thiện chất lượng giấc ngủ tốt hơn. 

MELATONIN LÀ GÌ

Melatonin (2)

Melatonin là một hợp chất được sản sinh tự nhiên từ não bộ của con người. Đây là hợp chất tạo tín hiệu cho cơ thể đi vào giấc ngủ. Chính vì thế, khả năng tổng hợp hợp chất này ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng giấc ngủ. 

Theo một số nghiên cứu, trong một số trường hợp mất ngủ do thay đổi giờ sinh hoạt, thay đổi múi giờ hoạt động… có thể sử dụng Melatonin để cải thiện giấc ngủ tốt hơn.

Hiện nay, đã có nhiều sản phẩm viên uống, thực phẩm chức năng có chứa thành phần Melatonin. Trong đó, nổi bật nhất là viên uống thực phẩm chức năng Melatonin của thương hiệu Natrol – Mỹ. 

Đây là viên uống giúp hỗ trợ tinh thần thư giãn, đi vào giấc ngủ nhanh hơn và sâu hơn. Từ đó cải thiện chất lượng giấc ngủ tốt hơn. 

Lượng Melatonin trong mỗi viên uống thực phẩm chức năng này là 3mg, 5mg và 10mg. Lượng Melatonin trong viên uống càng nhiều thì tác động của thuốc càng mạnh.

NGUỒN GỐC CỦA VIÊN UỐNG MELATONIN

Viên uống Melatonin được review trong bài viết này là viên uống Natrol Melatonin. Đây là một sản phẩm thuộc thương hiệu Natrol – Mỹ. 

Natrol là một thương hiệu nổi tiếng với nhiều sản phẩm thực phẩm chức hiệu quả, chất lượng với thành phần tự nhiên, lành tính. 

THÀNH PHẦN TRONG VIÊN UỐNG MELATONIN

Trong mỗi viên Melatonin gồm có 2 nhóm thành phần: Thành phần hoạt chất và thành phần dưỡng chất. Thành phần hoạt chất chính là chất Melatonin. 

Lượng Melatonin trong viên uống Melatonin thường có 3 mốc: 3mg, 5mg và 10mg.

Thành phần dưỡng chất trong viên uống là những thành phần giúp bổ sung dưỡng chất, củng cố sức khỏe cho cơ thể. Đó là: 

 • Vitamin B6 10mg. Đây là thành phần giúp bổ máu, bổ não, tăng tuần hoàn máu, từ đó tác động đến giấc ngủ tốt hơn. 
 • Nhóm dưỡng chất Dicalcium Phosphate, Cellulose, Phosphate, Hypromellose, Magnesium, Silica, Glycerin… Đây là các thành phần dưỡng chất, tác động đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng và tuần hoàn máu của cơ thể.

Đặc biệt, viên uống Melatonin không chứa men, lúa mì, ngô, sữa, trứng, đậu nành, gluten, chất tạo màu, tạo mùi nhân tạo, chất tăng đường, tinh bột hoặc chất bảo quản. Đây là những thành phần dễ gây kích ứng, dị ứng nên đã được loại bỏ để giảm nguy cơ kích ứng sau khi sử dụng viên uống.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG VIÊN UỐNG CHỨA MELATONIN

Viên uống Melatonin không phải là thuốc, do đó không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Do vậy, không phải ai mắc chứng mất ngủ cũng có thể sử dụng viên uống Melatonin. 

Melatonin là viên uống cải thiện giấc ngủ, đặc biệt phù hợp với những người mất ngủ do thay đổi múi giờ sinh hoạt, ví dụ như đột nhiên phải đi công tác, du lịch, đi xa… đến đất nước khác.

Bên cạnh đó, người già bị mất ngủ thường xuyên cũng có thể sử dụng Melatonin. Vì khi cơ thể lão hóa, sự tiết chế hợp chất Melatonin cũng bị giảm. Do vậy, cơ thể người già ít nhạy cảm với ánh sáng. Từ đó dẫn đến việc giấc ngủ bị gián đoạn. 

Ngoài ra, những người có giấc ngủ chập chờn, đặc biệt nhạy cảm với ánh sáng khi ngủ cũng có thể sử dụng viên uống Melatonin để cải thiện giấc ngủ. 

CÔNG DỤNG CỦA VIÊN UỐNG MELATONIN

CÔNG DỤNG CỦA VIÊN UỐNG MELATONIN

Viên uống Melatonin là thực phẩm chức năng giúp cải thiện giấc ngủ. Do vậy, công dụng rõ ràng nhất của viên uống này là giúp người sử dụng đi vào giấc ngủ nhanh hơn, ngủ sâu hơn. 

Ngoài ra, viên uống Melatonin còn có các công dụng phụ như sau: 

 • Cải thiện giấc ngủ, từ đó hạn chế tình trạng mệt mỏi của cơ thể 
 • Giảm sự lo lắng, căng thẳng thần kinh vì mất ngủ 
 • Ổn định đồng hồ sinh học của cơ thể theo vòng quay sáng – tối của tự nhiên 
 • Giúp cơ thể nhạy cảm hơn với bóng tối, tăng cảm giác buồn ngủ khi tắt đèn, vào ban đêm
 • Kích thích não bộ đi vào giấc ngủ nhanh hơn, sâu hơn 
 • Hạn chế tình trạng tỉnh giấc nửa đêm 
 • Tăng độ hưng phấn và tỉnh táo khi thức dậy 
 • Giảm các hậu quả do mất ngủ gây ra: căng thẳng, lo âu, mệt mỏi, trầm cảm…

CÁCH DÙNG VIÊN UỐNG MELATONIN

CÁCH DÙNG VIÊN UỐNG MELATONIN

Tuy viên uống Melatonin không phải là thuốc, nhưng vẫn cần uống đúng liều lượng, hướng dẫn. Tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi tự ý sử dụng thuốc.

Đặc biệt chú ý: Không sử dụng quá liều, không sử dụng sai liều lượng được nhà sản xuất khuyến cáo. 

Đặc điểm của viên uống Melatonin là phải uống từ liều thấp nhất khi mới sử dụng sản phẩm. Do đó, khi có dấu hiệu mất ngủ và định sử dụng viên uống Melatonin, bạn hãy chọn loại 3mg. Sau đó tăng dần lên 5mg, 10mg.

Để viên uống Melatonin phát huy hiệu quả tốt nhất và không gây tác dụng phụ, nên uống theo liều lượng như sau: 

 • Mỗi ngày, uống trước khi đi ngủ 20 phút duy nhất 1 viên. Tuyệt đối không uống nhiều hơn 1 viên và không uống quá 90 ngày.

Đối với trường hợp uống Melatonin để cải thiện giấc ngủ do thay đổi múi giờ, bạn chỉ cần sử dụng thuốc trong 2 – 5 ngày để điều chỉnh đồng hồ sinh học. 

CHỐNG CHỈ ĐỊNH KHI DÙNG VIÊN UỐNG MELATONIN

Trong y học, chất Melatonin là một hoạt chất được đánh giá là tác động mạnh và nguy hiểm. Do vậy, tuyệt đối không sử dụng viên uống Melatonin bừa bãi. 

Trước khi sử dụng viên uống, nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc người có chuyên môn. Từ đó đưa ra phác đồ điều trị, sử dụng thuốc hợp lý với tình trạng bệnh mất ngủ. 

Trong trường hợp không có chỉ định từ bác sĩ, người dùng viên uống Melatonin cần tuân thủ chính xác những chống chỉ định sau: 

 • Thời gian tối đa sử dụng Melatonin trong 1 đợt là 90 ngày. Không sử dụng viên uống Melatonin quá 90 ngày.
 • Đối với người trẻ, chỉ nên sử dụng viên uống Melatonin trong trường hợp mất ngủ do thay đổi múi giờ. 
 • Melatonin là thực phẩm chức năng, chỉ bổ sung hợp chất Melatonin để hỗ trợ điều chỉnh đồng hồ sinh học của cơ thể. 
 • Không dùng Melatonin với những sản phẩm chữa mất ngủ khác 
 • Không dùng Melatonin cho người dưới 18 tuổi, phụ nữ đang mang thai và cho con bú
 • Không sử dụng Melatonin với rượu bia và các đồ uống có cồn khác
 • Hạn chế tối đa việc tự sử dụng thuốc 
 • Không uống Melatonin ban ngày. Chỉ uống vào thời điểm trước khi đi ngủ từ 20 phút – 1 giờ
 • Không sử dụng viên uống Melatonin với bất cứ sản phẩm thuốc hoặc viên uống nào khác. Các thành phần trong viên uống có thể tương tác với nhau. Từ đó làm giảm hiệu quả của viên uống

VIÊN UỐNG MELATONIN GIÁ BAO NHIÊU

Hiện nay, viên uống Melatonin được bán khá rộng rãi tại các hiệu thuốc, cửa hàng thực phẩm chức năng tại Việt Nam. Giá của sản phẩm viên uống Melatonin dao động từ 300.000đ – 350.000đ cho một lọ 60 viên.

Mức giá này áp dụng chung với tất cả các loại viên uống Melatonin, bao gồm: viên uống Melatonin 3mg, viên uống Melatonin 5mg và viên uống Melatonin 10mg.

VIÊN UỐNG MELATONIN BÁN Ở ĐÂU

VIÊN UỐNG MELATONIN BÁN Ở ĐÂU

Viên uống Melatonin hiện được bán tại nhiều cửa hàng thuốc có bán thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, để mua viên uống Melatonin tốt nhất và dễ nhất thì bạn nên tìm các cửa hàng bán thực phẩm chức năng từ Mỹ. 

Vì các cửa hàng bán thực phẩm chức năng sẽ chuyên kinh doanh và phân phối các loại thực phẩm chức năng. Do vậy, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm các sản phẩm thực phẩm chức năng không phải là thuốc.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tiết kiệm thời gian bằng cách đặt hàng viên uống Melatonin tại các trang web có phân phối thực phẩm chức năng. Thậm chí, bạn có thể mua viên uống Melatonin trên các sàn thương mại điện tử. 

Tuy nhiên, cần chú ý kiểm tra kỹ lưỡng sản phẩm trước khi mua để tránh mua phải viên uống Melatonin hàng giả, hàng nhái, 

VIÊN UỐNG MELATONIN CÓ TỐT KHÔNG

Theo đánh giá của nhiều người sử dụng, viên uống Melatonin có tác dụng hiệu quả trong việc cải thiện giấc ngủ. 

Đặc biệt đối với những người bị mất ngủ do thay đổi đồng hồ sinh học hoặc thay đổi múi giờ. 

Các hiệu quả cải thiện trí não và sức khỏe của cơ thể cũng được ghi nhận sau khi sử dụng viên uống Melatonin. 

Do đó, viên uống Melatonin hoàn toàn có tác dụng hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý phải uống đúng chỉ định đã được nhà sản xuất khuyến cáo. 

VIÊN UỐNG MELATONIN CÓ TÁC DỤNG PHỤ KHÔNG

Viên uống Melatonin là thực phẩm chức năng, nhưng vẫn có thể có tác dụng phụ. Vì trong viên uống này có chứa hợp chất Melatonin – vừa là hợp chất tự nhiên, vừa là hợp chất dùng để chữa bệnh trong y khoa. 

Do đó, khi sử dụng viên uống Melatonin có thể xảy ra các tác dụng phụ sau: 

 • Buồn ngủ ngay cả ban ngày 
 • Tâm trạng chán nản, buồn bã, ủ dột
 • Đau bụng 
 • Đau đầu 
 • Chóng mặt 

Tuy nhiên, đây là tác dụng không phổ biến, không nhiều người gặp phải khi uống Melatonin trong thời gian ngắn. 

Bên cạnh đó, cũng cần chú ý những tác dụng phụ của viên uống Melatonin khi sử dụng cho người có dị ứng với thành phần của thuốc: 

 • Phát ban
 • Khó thở
 • Sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng. 

ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG VIÊN UỐNG MELATONIN

Viên uống Melatonin là sản phẩm chất lượng cao, lại uy tín vì đã lưu hành lâu năm tại thị trường Việt Nam. Do đó, viên uống đã được rất nhiều người tin dùng và đánh giá chất lượng. 

Dưới đây là một số đánh giá về viên uống Melatonin để bạn tham khảo:

ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG VIÊN UỐNG MELATONINĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG VIÊN UỐNG MELATONINĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG VIÊN UỐNG MELATONIN

CÁCH PHÂN BIỆT VIÊN UỐNG MELATONIN THẬT HAY GIẢ

Hiện nay, viên uống Melatonin chưa xuất hiện hàng giả, hàng nhái trên thị trường. Tuy vậy, người mua vẫn cần chú ý khi mua hàng, tránh mua phải hàng cận date hoặc sản phẩm bị hỏng. 

Để biết sản phẩm viên uống Melatonin chất lượng hay không, bạn có thể dựa vào một số đặc điểm sau:

 • Tem mác chống hàng giả, hàng nhái còn nguyên vẹn, không có dấu hiệu xước, vỡ hoặc dán lại 
 • Tem niêm phong của lọ thực phẩm chức năng còn nguyên vẹn 
 • Hạn sử dụng viên uống còn dài. Thông thường, các sản phẩm thực phẩm chức năng thương có hạn sử dụng từ 2 – 5 năm 
 • Hình thức in ấn trên bao bì sắc nét, rõ ràng, có đầy đủ thông tin: nơi sản xuất, thành phần, hướng dẫn sử dụng… 

Bên cạnh đó, khi mua thực phẩm chức năng viên uống Melatonin online thì các bạn cần đảm bảo mua tại shop uy tín. 

Shop uy tín sẽ có địa chỉ đại diện và số điện thoại cũng các thông tin liên hệ rõ ràng. Thậm chí còn có cửa hàng phân phối sản phẩm trực tiếp. 

Nếu mua hàng tại các trang thương mại điện tử thì cần chú ý mua tại shop uy tín, được người tiêu dùng đánh giá cao. Sau đó nên đọc cả bình luận từ những người đã mua hàng tại shop để biết được chất lượng sản phẩm, dịch vụ của shop có đúng như quảng cáo không. 

Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Bài viết chỉ mang tính chất review, Nilp không bán bất kỳ sản phẩm nào trên website này.

4.8/5 - (11 bình chọn)