Updated at: 05-09-2023 - By: Nguyễn Hữu Trường

Cao huyết áp là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến ở nhiều người. Nếu không được kiểm soát tốt, cao huyết áp có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đột quỵ, bệnh tim và thậm chí là tử vong. May mắn thay, có nhiều loại thực phẩm có thể giúp giảm huyết áp nhanh chóng. Dưới đây là một số loại thực phẩm mà người bị cao huyết áp nên bao gồm trong chế độ ăn uống của mình.

Bị bệnh huyết áp cao nên ăn gì là tốt?

Các loại rau lá xanh

Rau lá xanh là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho những người bị cao huyết áp. Chúng chứa nhiều kali, một khoáng chất quan trọng giúp giảm huyết áp. Các loại rau lá xanh bao gồm:

 • Rau cải bó xôi
 • Rau bina
 • Rau xà lách
 • Rau cải xoăn
 • Rau bông cải xanh

Củ dền

Củ dền là một loại thực phẩm giàu chất xơ và kali, giúp giảm huyết áp. Ngoài ra, củ dền cũng chứa một số chất chống oxy hóa và chất chống viêm có lợi cho sức khỏe. Các cách sử dụng củ dền bao gồm:

 • Nướng củ dền với một ít dầu ô liu và gia vị yêu thích
 • Hầm củ dền với thịt gà hoặc thịt bò
 • Sử dụng củ dền để làm món salad

Sữa tách béo và sữa chua

Sữa tách béo và sữa chua là những loại thực phẩm giàu canxi và kali, giúp giảm huyết áp. Ngoài ra, chúng cũng chứa nhiều protein và các chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nên chọn các loại sữa ít béo hoặc không béo để giảm lượng cholesterol và calo.

Ăn sữa chua lúc nào tốt nhất? 3 thời điểm vàng để ăn sữa chua

Yến mạch

Yến mạch là một loại thực phẩm giàu chất xơ và kali, giúp giảm huyết áp. Ngoài ra, yến mạch cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất chống viêm có lợi cho sức khỏe. Các cách sử dụng yến mạch bao gồm:

 • Làm món bánh yến mạch
 • Sử dụng yến mạch để làm món súp
 • Sử dụng yến mạch để làm món cháo

Các loại hạt

Các loại hạt như hạt chia, hạt lanh và hạt hướng dương cũng là những nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho những người bị cao huyết áp. Chúng chứa nhiều chất xơ và kali, giúp giảm huyết áp. Ngoài ra, các loại hạt này cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất chống viêm có lợi cho sức khỏe.

Chuối

Huyết áp cao nên ăn gì để hạ nhanh? Giống như các loại rau lá xanh, chuối cũng rất giàu kali, có tác dụng hạ huyết áp hiệu quả. Bạn có thể kết hợp yến mạch và chuối hoặc ăn một trái chuối và một quả trứng cho một bữa sáng dinh dưỡng.

Những trường hợp không nên cho trẻ ăn chuối tiêu

Cá béo

Cá là một nguồn protein nạc tuyệt vời nằm trong danh sách “Ăn gì giảm huyết áp?”. Các loại cá béo như cá thu, cá hồi chứa nhiều axit béo omega-3, có thể hạ huyết áp, giảm viêm, giảm nồng độ mỡ xấu trong máu. Ngoài omega 3, cá hồi cũng là một trong số ít những thực phẩm chứa vitamin D, dưỡng chất có tác dụng hạ huyết áp.

Các câu hỏi và trả lời thường gặp

Tôi có thể ăn bao nhiêu rau lá xanh mỗi ngày?

Bạn nên ăn ít nhất 2,5 đến 3 tách rau lá xanh mỗi ngày để đảm bảo cung cấp đủ kali cho cơ thể.

Tôi có thể ăn bao nhiêu củ dền mỗi ngày?

Bạn có thể ăn khoảng 1/2 đến 1 củ dền mỗi ngày để giúp giảm huyết áp.

Tôi có thể ăn bao nhiêu yến mạch mỗi ngày?

Bạn có thể ăn khoảng 1/2 đến 1 tách yến mạch mỗi ngày để giúp giảm huyết áp.

Tôi có thể ăn bao nhiêu hạt mỗi ngày?

Bạn có thể ăn khoảng 1/4 đến 1/2 tách hạt mỗi ngày để giúp giảm huyết áp.

Cao huyết áp là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, nhưng may mắn thay, có nhiều loại thực phẩm có thể giúp giảm huyết áp nhanh chóng. Bao gồm các loại rau lá xanh, củ dền, sữa tách béo và sữa chua, yến mạch và các loại hạt. Bạn nên bao gồm những loại thực phẩm này trong chế độ ăn uống của mình để giúp kiểm soát huyết áp và duy trì sức khỏe tốt.

Rate this post