Updated at: 09-09-2023 - By: Nguyễn Hữu Trường

Bệnh trĩ và ung thư hậu môn là những bệnh lý thường gặp ở hậu môn và trực tràng, tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây ra nhiều khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bệnh trĩ là một bệnh lý phổ biến ở người lớn tuổi, trong khi đó ung thư hậu môn lại là một bệnh lý nguy hiểm có thể gây ra nhiều biến chứng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Vì vậy, việc hiểu rõ về những thông tin cơ bản về bệnh trĩ và ung thư hậu môn là rất quan trọng để có thể phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả.

Phân biệt ung thư hậu môn và bệnh trĩ

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là một bệnh lý liên quan đến biến đổi cấu trúc bình thường của ống hậu môn. Bệnh trĩ có thể phát triển bên trong trực tràng gọi là trĩ nội hoặc dưới da xung quanh hậu môn gọi là trĩ ngoại. Bệnh trĩ là bệnh phổ biến nhất trong số các bệnh thuộc về đại trực tràng ở Việt Nam với tỷ lệ 35-50% dân số. Bệnh trĩ không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây nhiều phiền toái cho bệnh nhân.

Ung thư hậu môn là gì?

Ung thư hậu môn là tình trạng phát triển bất thường của các tế bào trong lớp niêm mạc hậu môn, tạo thành các khối u ác tính và có khả năng di căn ra những vùng lân cận. Các nguyên nhân gây ra ung thư hậu môn bao gồm nhiễm virus HPV, tổn thương thường xuyên ở hậu môn, rò hậu môn, hút thuốc lá, suy giảm miễn dịch, tiền sử ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, âm đạo.

Phân biệt ung thư hậu môn và bệnh trĩ

Bệnh trĩ có dẫn đến ung thư hậu môn?

Bệnh trĩ là tình trạng các mô hậu môn (có chứa tĩnh mạch) bị sưng do quá trình táo bón kéo dài, gây ra viêm, phát triển cục máu đông hoặc hậu môn trở nên phình to và nhô ra gây khó chịu. Những búi trĩ này có thể ở bên trong hậu môn (trĩ nội) hoặc nhô ra ngoài một phần hay toàn bộ (trĩ ngoại). Ung thư hậu môn là một loại ung thư xảy ra trong hậu môn, khu vực giữa trực tràng và hậu môn. Ung thư hậu môn có thể phát triển từ các tế bào trên bề mặt của hậu môn hoặc từ các tế bào trong các tuyến bài tiết trong hậu môn.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây bệnh trĩ thường liên quan đến những thói quen sống không tốt như ngồi lâu, đứng lâu, táo bón, ăn nhiều đồ chiên, cay, nóng, uống ít nước, và mang thai. Nguyên nhân gây ung thư hậu môn thường liên quan đến những thói quen sống không tốt như hút thuốc lá, uống rượu, ăn nhiều đồ chiên, cay, nóng, ăn ít rau củ, và có tiền sử bệnh trĩ.

Phân biệt ung thư hậu môn và bệnh trĩ

Triệu chứng của bệnh trĩ và ung thư hậu môn

Triệu chứng của bệnh trĩ bao gồm:

  • Sưng, đau, ngứa ở hậu môn.
  • Chảy máu khi đi tiểu hoặc đại tiện.
  • Cảm giác khó chịu hoặc đau khi ngồi lâu hoặc đứng lâu.

Triệu chứng của ung thư hậu môn bao gồm:

  • Sự thay đổi thói quen đại tiện.
  • Mót rặn (mắc đi cầu nhiều lần trong ngày).
  • Chảy máu hậu môn.
  • Đau bụng, đau lưng, đau chân.
Tổng kết lại, bệnh trĩ và ung thư hậu môn là những bệnh lý thường gặp ở hậu môn và trực tràng, có thể gây ra nhiều khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Việc phát hiện và điều trị kịp thời là rất quan trọng để tránh những biến chứng nghiêm trọng. Chúng ta cần có những biện pháp phòng ngừa và chăm sóc sức khỏe định kỳ để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh trĩ và ung thư hậu môn. Hy vọng bài viết này đã giúp ích cho bạn trong việc hiểu rõ hơn về những bệnh lý này.
Rate this post