Updated at: 28-08-2023 - By: Nguyễn Hữu Trường

Sảy thai là một tình trạng mất thai tự nhiên trước tuần thứ 20 của thai kỳ. Đây là một sự kiện đau buồn và khó khăn cho nhiều phụ nữ, vì họ có thể mất đi niềm hy vọng và ước mơ về con cái. Sảy thai có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng nguy cơ cao hơn ở những phụ nữ lớn tuổi, có bệnh lý tử cung, tiền sử sảy thai, hoặc sử dụng thuốc, rượu, thuốc lá

Trước hết, suy thai là gì?

Suy thai là tình trạng thai nhi không phát triển đầy đủ, không đủ khả năng sống sót khi sinh ra. Suy thai có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, từ thời kỳ mang thai đầu tiên đến khi sinh ra.suy thai là gì?

Nguyên nhân dẫn đến suy thai

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến suy thai, bao gồm:

     1. Nguyên nhân do thai nhi

 • Thai non tháng
 • Thai già tháng: Thai quá ngày sinh thường có bánh nhau bị vôi hóa, quá trình cung cấp oxy bị gián đoạn khiến cho thai bị suy.
 • Thai thiếu máu, nhiễm trùng, thai dị dạng, chậm phát triển,…

      2. Nguyên nhân do phần phụ của thai nhi

 • Nhau tiền đạonhau bong non, suy nhau, bánh nhau bị vôi hóa,…
 • Dây rốn bị sa hoặc thắt nút hay những bất thường về dây rốn đều là nguyên nhân cản trở lượng oxy được vận chuyển tới thai nhi.
 • Ối vỡ sớm: Túi ối là môi trường sống bao quanh thai nhi. Khi ối bị vỡ, làm giảm thể tích bảo vệ xung quanh thai nhi, trong quá trình chuyển dạ những cơn gò tử cung có thể làm chèn ép đầu thai nhi hoặc dây rốn, gây ra tình trạng thiếu oxy. Chính vì vậy nếu có tình trạng ối vỡ sớm, bác sĩ sẽ lập kế hoạch để rút ngắn thời gian chuyển dạ.

  3. Nguyên nhân từ phía người mẹ

  • Tư thế nằm ngửa của sản phụ: làm tử cung đè ép vào động mạch chủ gây giảm dòng chảy của máu mẹ đến tử cung. Tử cung có thể đè lên tĩnh mạch chủ làm giảm lưu lượng máu trở về tim, gây hạ huyết áp và giảm tưới máu.Vì thế mẹ bầu nên nằm nghiêng bên trái để không gây hại tới thai nhi.
  • Chảy máu ở mẹ: Mẹ bầu bị chảy máu do bị chấn thương… sẽ gây ảnh hưởng tới lưu lượng máu vận chuyển tới bào thai. Hoặc cũng có thể do mẹ bầu bị thiếu máu, huyết áp thấp.
  • Mẹ bầu mắc các bệnh như tiểu đường, béo phì, suy tim, nhiễm khuẩn, nhiễm virus đều có thể dẫn đến suy thai.

  Thử sức cùng Trắc nghiệm: Chỉ số tiểu đường thai kỳ nguy hiểm như thế nào đối với thai nhi?

  Không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người mẹ, tiểu đường thai kỳ còn gây nguy hại đến sự phát triển của thai nhi. Cùng làm bài trắc nghiệm sau đây để hiểu rõ hơn về sự ảnh hưởng của tiểu đường thai kỳ đối với thai nhi như thế nào nhé!

  Dây rốn bị sa hoặc thắt nút hay những bất thường về dây rốn là nguyên nhân dẫn đến suy thai

     4. Nguyên nhân sản khoa

 • Gò tử cung: Trong mỗi cơn co tử cung, tuần hoàn máu giữa tử cung và bánh nhau bị gián đoạn trong 15-60 giây, lượng máu cung cấp sẽ bị giảm đi khoảng 50%. Thai nhi sống được nhờ có dự trữ oxy, năng lượng trong hồ huyết (tổng lượng máu dự trữ trong hồ huyết khoảng 250 ml). Thời gian ngừng lưu thông máu giữa mẹ và con thường ngắn, nên thai bình thường có thể chịu đựng được. Nếu lượng dự trữ này không đủ do các cơn co quá nhiều hoặc cường tính trong thời gian kéo dài sẽ khiến cho thai không được nạp đủ oxy.
 • Đẻ khó do nguyên nhân cơ học
 • Bất tương xứng đầu thai và xương chậu: Có thể do thai quá to hoặc khung xương chậu của mẹ quá nhỏ khiến quá trình sinh nở gặp khó khăn
 • Ngôi thai bất thường: Bình thường đầu thai nhi sẽ quay xuống phía cổ tử cung để thuận tiện cho quá trình chuyển dạ. Nhưng vì một nguyên nhân nào đó khiến thai nhi nằm ngang hay đầu quay lên trên khiến quá trình chuyển dạ kéo dài, thai nhi có thể bị ngạt do thiếu oxy.

    5. Nguyên nhân do thuốc

 • Thai nhi bị ức chế do dùng các thuốc gây mê, giảm đau.
 • Dùng thuốc tăng co không kiểm soát làm tăng cơn co tử cung

Các yếu tố khác: Các yếu tố khác bao gồm tuổi mẹ quá cao hoặc quá trẻ, thai nhi bị nhiễm trùng, sử dụng thuốc không đúng cách hoặc không an toàn trong thai kỳ.Dây rốn bị sa hoặc thắt nút hay những bất thường về dây rốn đều là nguyên nhân cản trở lượng oxy được vận chuyển tới thai nhi

Các dấu hiệu nhận biết suy thai

Các dấu hiệu nhận biết suy thai bao gồm:

 • Khối lượng cơ thể thai nhi không phát triển đầy đủ: Thai nhi không phát triển đầy đủ có thể dẫn đến khối lượng cơ thể thai nhi thấp hơn so với mức bình thường.
 • Chuyển động của thai nhi yếu: Thai nhi không phát triển đầy đủ có thể không có chuyển động hoặc chuyển động yếu.
 • Kích thước tử cung không phù hợp: Kích thước tử cung không phù hợp với thời kỳ thai kỳ có thể là một dấu hiệu của suy thai.
 • Các vấn đề khác: Các vấn đề khác bao gồm các vấn đề về dịch âmniotic, các vấn đề về dịch màng não và các vấn đề về tim mạch.

Các câu hỏi thường gặp và trả lời

1. Suy thai có thể được phòng ngừa không?

Có thể giảm thiểu nguy cơ suy thai bằng cách duy trì một lối sống lành mạnh, tránh các chất kích thích và sử dụng các loại thuốc an toàn trong thai kỳ. Ngoài ra, việc thăm khám định kỳ và chăm sóc thai kỳ đầy đủ cũng có thể giúp phát hiện và điều trị các vấn đề sớm.
2. Suy thai có thể được điều trị không?
Việc điều trị suy thai phụ thuộc vào nguyên nhân của tình trạng này. Trong một số trường hợp, việc theo dõi chặt chẽ và chăm sóc thai kỳ đầy đủ có thể giúp giảm thiểu nguy cơ suy thai. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, việc sử dụng các loại thuốc hoặc thực hiện các phương pháp y tế khác có thể được áp dụng.
3. Suy thai có ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ không?
Suy thai có thể gây ra các vấn đề sức khỏe cho mẹ, bao gồm các vấn đề về huyết áp, tiểu đường và các vấn đề về tim mạch. Ngoài ra, suy thai cũng có thể gây ra các vấn đề tâm lý cho mẹ, bao gồm lo lắng và trầm cảm.
Rate this post