Updated at: 17-07-2020 - By: adminnilp

Rong nho là loại thực phẩm được nhiều người mệnh danh là “siêu thực phẩm”. Không chỉ có hàm lượng dinh dưỡng cao, rong nho còn có hương vị rất tươi mát và độc đáo. Đây là món ăn có thể dùng thay rau mà bà nội trợ nào cũng nên trữ sẵn trong nhà. 

Rong nho đặc biệt phù hợp cho những em bé lười ăn rau và người mới ốm dậy. Vì cùng một khối lượng nhưng rong nho cung cấp lượng dinh dưỡng nhiều hơn các loại rau thông thường. 

Đặc biệt, rong nho còn rất dễ bảo quản. Rong nho khô có thể bảo quản được lên đến 6 – 8 tháng. Nên càng thích hợp để dự trữ trong nhà.

Để biết thêm công dụng, giá trị dinh dưỡng của thứ thực phẩm “thần thánh” này, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

RONG NHO LÀ GÌ

RONG NHO LÀ GÌ

MUA NGAY RONG NHO SABUDO TẠI WEBSITE CHÍNH HÃNG

Rong nho thuộc họ tảo biển, là một loại thực phẩm hết sức quen thuộc ở Nhật Bản. Giá trị dinh dưỡng rong nho đem lại là vô cùng lớn, nên được so sánh với trứng cá muối. Nhưng rong nho lại có mức giá rất kinh tế hơn trứng cá muối nên càng được nhiều người ưa chuộng

Rong nho chứa rất nhiều nước, lại sống trong môi trường nước biển nên có vị mặn tự nhiên. Vì thế, rong nho rất giòn, tươi mát, phù hợp để chế biến các món salad, nộm… ăn sống.

RONG NHO CÓ TÁC DỤNG GÌ

RONG NHO CÓ TÁC DỤNG GÌ

Rong nho không chỉ là một món ăn mới lạ, hấp dẫn, mà còn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Bên cạnh lượng nước và chất xơ dồi dào, rong nho còn cung cấp những chất dinh dưỡng đem lại công dụng sau: 

  • Bổ sung canxi, protein, các chất trong nhóm omega 3 giúp xương chắc khỏe hơn. Đặc biệt, các chất này trong rong nho còn có khả năng ngăn ngừa nguy cơ bị loãng xương rất tốt. 
  • Bổ sung vitamin A giúp cải thiện thị lực, đồng thời ngăn ngừa các chứng bệnh về mắt như quáng gà, khô mắt. 
  • Bổ sung vitamin C, từ đó tăng cường khả năng kiểm soát lượng đường tự nhiên của cơ thể. Nhờ lượng vitamin C dồi dào này mà rong nho giúp người bệnh tiểu đường ngăn ngừa biến chứng của bệnh. 
  • Bổ sung các chất axit béo không bão hòa gồm AA, LA, DHA, EPA và ALA. Đây là các chất giúp giảm cholesterol trong máu, tăng cường khả năng co giãn của mạch máu nên cải thiện sức khỏe tim mạch rất tốt. 
  • Ngăn ngừa oxy hóa và cải thiện cấu trúc collagen cấu tạo nên động mạch. Nhờ đó giảm nguy cơ mắc bệnh đột quỵ, xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim ở người già. 
  • Bổ sung collagen tự nhiên để làm đẹp da, giúp tăng tính đàn hồi cho da. 
  • Lượng calo và đường trong rong nho rất thấp, nên vi khuẩn đường ruột dễ dàng tiêu hóa rong nho. Các chất trong rong nho cũng kích thích khả năng tiêu hóa của đường ruột. Nên rong nho còn đem lại hiệu quả nhuận tràng cho người ăn. 
  • Vì rong nho cung cấp lượng rất ít calo, đường và chất béo, mà lại chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nên có thể thay thế nhiều loại thực phẩm. Giúp người béo phì, thừa cân có khẩu ăn phần ăn hợp lý mà không sợ tăng cân. 
  • Bổ sung chất fucoidan tự nhiên. Đây là chất giúp chống lại ung thư và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể một cách hiệu quả. 

RONG NHO CÓ MẤY LOẠI

RONG NHO CÓ MẤY LOẠI

Hiện nay, trên thị trường có hai loại rong nho chính: Rong nho tươi và rong nho tách nước – hay còn gọi là rong nho khô. 

Rong nho tươi là loại rong được thu hoạch và bảo quản lạnh, có thời hạn sử dụng rất ngắn. Tốt nhất nên sử dụng rong nho tươi trong vòng 3 – 5 ngày kể từ khi thu hoạch. Tuy nhiên, với công nghệ bảo quản hiện nay thì một số nơi đã sản xuất được rong nho tươi đông lạnh. 

Loại rong này vẫn là rong tươi, còn nguyên nước nhưng được cấp đông. Giá trị dinh dưỡng và độ thơm ngon, tươi giòn sẽ không bằng rong tươi. Thời gian sử dụng rong nho tươi đông lạnh lên đến 3 – 4 tuần. 

Loại rong nho thứ hai phổ biến trên thị trường hiện nay là rong nho tách nước – rong nho khô. Loại rong này đã được sơ chế để tách nước, được đóng gói trong túi chân không. Nên có thể bảo quản được từ 6 – 8 tháng mà không cần trữ lạnh. 

Khi chế biến rong nho khô, cần ngâm nước để rong nở và ngấm nước. Rong nho khô tuy vẫn giữ nguyên được độ ngon, giòn nhưng giá trị dinh dưỡng sẽ giảm bớt.

RONG NHO CÓ VỊ GÌ

Rong nho có vị mặn tự nhiên vì sống trong môi trường biển. Rong có vị tanh nhẹ, vì thế, khi sơ chế cần ngâm qua đá lạnh để khử vị tanh. Tuy nhiên, vị mặn và vị tanh của rong nho không đáng kể. Nên có thể sử dụng để chế biến với rất nhiều loại thực phẩm khác nhau mà vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon, tươi mát.

RONG NHO LÀM MÓN GÌ

RONG NHO LÀM MÓN GÌ

Rong nho là thực phẩm có thế chế biến thành rất nhiều món khác nhau. Đặc biệt phù hợp với các món tươi sống như gỏi, nộm, salad. Dưới đây là gợi ý một vài cách chế biến rong nho biển tươi đơn giản, thơm ngon phù hợp với mọi khẩu vị:

SALAD RONG NHO MAYONNAISE

RONG NHO LÀM MÓN GÌ

Salad rong nho trộn sốt Mayonnaise là món ăn rất dễ làm và được nhiều người ưa chuộng, nhất là các em bé. Món salad này có vị tươi mát, mặn dịu nhẹ của rong nho, hòa quyện với hương vị béo ngậy của sốt Mayonnaise nên rất kích thích vị giác. 

Để làm món này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu như sau: 

  • Lượng rong nho vừa đủ cho gia đình 
  • Sốt Mayonnaise 
  • Các nguyên liệu phụ tùy theo khẩu vị: tôm hấp, trứng cút luộc, bắp cải tím, cà chua bi… 

Cách làm đơn giản nhất là bạn trộn lẫn rong nho với sốt Mayonnaise, hoặc thêm một chút dầu vừng, mè để tăng hương thơm cho món ăn. Bạn cũng có thể thay thế sốt Mayonnaise thành sốt mè rang cũng rất hợp. 

Tùy theo khẩu vị của gia đình, bạn có thể thêm các nguyên liệu phụ theo tỉ lệ vừa phải rồi trộn đều. Chú ý khi trộn cần nhẹ tay để tránh làm nát các nguyên liệu. Nên để lạnh thì salad sẽ ngon hơn.

GỎI RONG NHO CHAY

RONG NHO LÀM MÓN GÌ

Gỏi rong nho chay, hay còn gọi là salad rong nho chay là món ăn không hề chứa thịt mà vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Để làm món gỏi rong nho chay này, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 

  • Rong nho 
  • Xà lách 
  • Dưa leo 
  • Cà chua 
  • Hành tím 
  • Đậu phụ trắng 
  • Gia vị: Đường, dầu ăn, tiêu, muối, giấm

Sau khi ngâm và rửa rong nho, để rong nho ráo nước. Sơ chế các nguyên liệu còn lại: xà lách, dưa leo, cà chua, hành tím rửa sạch, thái lát. Đậu phụ trắng chần qua nước sôi rồi cắt miếng. 

Sau khi sơ chế các nguyên liệu thì trộn các thành phần lại với nhau và pha nước sốt để hoàn thành món ăn.

Để làm nước sốt trộn salad, chỉ cần pha giấm, đường, muối tiêu và dầu ăn. Nếm đến khi vừa miệng thì đổ lẫn với các nguyên liệu và trộn đều. Để salad nghỉ trong 10 – 15 phút là có thể dùng được.

RONG NHO NẤU CANH 

RONG NHO LÀM MÓN GÌ

Ngoài trộn salad thì rong nho biển dùng để nấu canh cũng rất ngon. Với rong nho, bạn có thể chế biến thành nhiều món canh khác nhau. Món canh rong nho đơn giản nhất là canh rong nho với tôm. 

Để nấu món canh này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau: 

  • Rong nho biển tươi 
  • Cải thìa 
  • Cà rốt, củ cải, tỏi tây 
  • Gừng 
  • Tôm tươi 
  • Gia vị

Trước tiên, bạn cần sơ chế các loại rau củ bằng cách rửa, cắt miếng vừa ăn. Với tôm thì bạn cần lột vỏ, làm sạch chỉ đen và xào tôm vừa chín với hành tỏi.

Cà rốt, củ cải và tỏi tây nên cho vào nấu trước để nước dùng thêm thơm, ngọt. Đun đến khi rau củ mềm thì lần lượt cho rong nho biển và cải thìa, gừng tươi, tôm xào. Đến khi nước sôi thì nêm nếm các loại gia vị vừa ăn là được. 

GIÁ RONG NHO

GIÁ RONG NHO

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp rong nho khác nhau. Do đó, mức giá và cách đóng gói của từng nhà cung cấp cũng khác nhau: 

  • Rong nho tươi Trường Thọ có giá 50.000 đồng/hộp 20gr. 
  • Rong nho tươi Trí Tín có giá 145.000 đồng/hộp 200gr.
  • Rong nho tươi Âu Việt có giá 65.000 đồng/hộp 250gr.
  • Rong nho tách nước Greenfood có giá 70.000 đồng/gói 100gr.
  • Rong nho tách nước Sabudo có giá 499.000 đồng/10 hộp 240gr.

RONG NHO MUA Ở ĐÂU

Với giá trị dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon mà rong nho mang lại, món ăn này hiện nay rất phổ biến trên thị trường. 

Để mua rong nho chất lượng, bạn có thể mua rong nho ở siêu thị hoặc trung tâm thương mại lớn như Big C, Vinmart… Ngoài ra, bạn cũng có thể đến các đại lý rong nho biển tươi, cửa hàng thực phẩm sạch, thực phẩm nhập khẩu để mua rong nho nhập khẩu Nhật Bản. 

Hoặc có thể tìm kiếm những nhà phân phối, bán lẻ rong nho tươi của các thương hiệu lớn tại địa phương để mua. Tuy nhiên cần lựa chọn nhà bán hàng có uy tín.

Ngoài ra, bạn cũng có thể mua rong nho tách nước trên các trang thương mại điện tử hoặc website của các nhà phân phối và sản xuất rong nho.

Hiện nay, rong nho rất phổ biến nên có thể mua được ở nhiều nơi. Để mua được rong nho tốt, an toàn thì chị em cần xem xét chất lượng, nguồn gốc và thời gian bảo quản của rong nho để đảm bảo chất lượng sản phẩm của thực phẩm.

MUA NGAY RONG NHO SABUDO TẠI WEBSITE CHÍNH HÃNG

Nguồn tham khảo:

https://vi.wikipedia.org/wiki/Rong_nho

4.3/5 - (13 bình chọn)