Updated at: 05-09-2023 - By: adminnilp

Giun sán trong hệ tiêu hóa là một trong những loại ký sinh trùng được đánh giá dễ đào thải ra khỏi cơ thể nhất.

Tuy giun sán trong hệ tiêu hóa không gây nguy hiểm đến tính mạng con người, nhưng đây là lại những ký sinh trùng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển. Đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Khi trẻ bị nhiễm giun sán, cơ thể sẽ không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Vì một phần lớn chất dinh dưỡng đã bị giun sán sử dụng để duy trì sự sống.

Do vậy, việc tẩy giun định kỳ 2 lần/năm hoặc mỗi 6 tháng là một việc vô cùng cần thiết. Để tẩy giun cho trẻ, nên sử dụng các loại thuốc tẩy giun an toàn, lành tính. Tốt nhất nên đưa trẻ đi khám để được bác sĩ kê đơn.

Nếu không có điều kiện đưa trẻ đi khám và xét nghiệm lượng giun sán có trong hệ tiêu hóa, phụ huynh có thể sử dụng thuốc tẩy giun Zentel theo cân nặng của trẻ.

Thuốc tẩy giun Zentel 200mg là một trong những loại thuốc tẩy giun phổ biến và an toàn nhất hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin về loại thuốc tẩy giun này cho các bạn.

ZENTEL 200MG LÀ THUỐC GÌ

Zentel 200mg là loại thuốc tẩy giun hết sức phổ biến bên cạnh các loại thuốc tẩy giun quen thuộc như thuốc tẩy giun quả núi, thuốc tẩy giun Fugacar.

Thuốc tẩy giun Zentel có chứa thành phần chính Albendazole. Do đó, Zentel nằm trong nhóm thuốc chứa Albendazole. Khi đi mua hàng, bạn có thể hỏi mua thuốc Zentel hoặc thuốc Albendazole đều có thể mua đúng được thuốc tẩy giun này.

Thuốc tẩy giun Zentel là thuốc giúp điều trị nhiễm giun đũa, giun kim, giun móc, giun tóc ở cả người lớn và trẻ em.

ZENTEL 200MG LÀ THUỐC GÌ

NGUỒN GỐC ZENTEL

Thuốc tẩy giun Zentel là một sản phẩm được sản xuất tại Anh và nhập khẩu về Việt Nam. Nhà sản xuất của thuốc tẩy giun Zentel là thương hiệu Glaxo Smith Kline.

Sản phẩm thuốc tẩy giun Zentel đã được Bộ Y tế công nhận và cho phép lưu hành trên thị trường trong thời gian rất lâu. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm với nguồn gốc, xuất xứ của thuốc tẩy giun này.

THÀNH PHẦN ZENTEL

Thuốc tẩy giun Zentel được sản xuất với 1 thành phần hoạt chất duy nhất. Đó là hoạt chất Albendazole. Đây là một chất hóa dược, có khả năng hoạt động mạnh ở đường ruột. Hoạt chất này giúp diệt trừ các loại giun, sán và ký sinh trùng đường ruột nói chung.

Hoạt chất Albendazole tác động tiêu diệt ký sinh trùng trong hệ tiêu hóa theo cơ chế như sau:

 • Đầu tiên, hoạt chất thẩm thấu và tác dụng mạnh ở vùng tiểu quản của ký sinh trùng trong hệ tiêu hóa.
 • Sau khi thẩm thấu vào ký sinh trùng, hoạt chất này sẽ ức chế chức năng của tiểu quản ký sinh trùng.
 • Khi tiểu quản không thể hoạt động đầy đủ chức năng, bào quản cũng sẽ không thể hoạt động bình thường. Do vậy, ký sinh trùng sẽ bị tiêu diệt và phân hủy ngay trong hệ tiêu hóa của chúng ta.

Hiện nay, trên thị trường đang có hai loại: Zentel 200mg và Zentel 400mg. Hai loại này không có sự khác biệt gì về thành phần hoạt chất. Sự khác biệt duy nhất là tỉ lệ hoạt chất Albendazole giữa hai loại. Một loại chứa 200mg hoạt chất Albendazole/viên và một loại chứa 400mg hoạt chất Albendazole/viên.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG ZENTEL

Thuốc tẩy giun Zentel là loại thuốc lành tính và dễ sử dụng. Do vậy, có thể sử dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Nên sử dụng thuốc trong các trường hợp bị nhiễm một hoặc nhiều loại ký sinh trùng đường ruột. Cụ thể như sau:

 • Người bị nhiễm ký sinh trùng trong đường ruột như giun móc, giun đũa, giun tóc, giun kim…
 • Người bị nhiễm ấu trùng sán lợn, nhưng ấu trùng đã di chuyển lên não
 • Người bị sán lá gan, nhiễm sán vào lá gan
 • Trẻ em dưới 2 tuổi có các triệu chứng bị mắc phải giun sán như đau bụng, đầy bụng, biếng ăn, chậm lớn…

CÔNG DỤNG ZENTEL

CÔNG DỤNG ZENTEL 200MG

Thuốc tẩy giun Zentel 200mg với thành phần là hoạt chất Albendazol nên có thể tác động lên nhiều loại ký sinh trùng, các loại giun đường ruột gồm: giun móc, giun đũa, giun kim, giun lươn, giun tóc, giun Capillaria và giun xoắn.

Hoạt chất này được đánh giá là một hoạt chất mạnh. Nó có thể tác động lên ký sinh trùng trong cả giai đoạn ấu trùng và giai đoạn trưởng thành. Do vậy, thuốc tẩy giun Zentel chứa Albendazol cũng hiệu quả với các loại trứng giun.

Không những thế, hoạt chất Albendazol còn có thể tác động vào cả thể ấu trùng di trú ở cơ và da, các loại sán dây và ấu trùng sán ở các mô.

Với tác động mạnh và đa dạng của hoạt chất Albendazol, thuốc tẩy giun Zentel có những công dụng như sau:

 • Điều trị nhiễm giun kim, giun đũa, giun móc, giun lươn, giun tóc
 • Điều trị nhiễm sán lãi, sán lá gan nhỏ, sán lá gan Opisthorchis viverrini
 • Điều trị trong trường hợp bị bệnh Opisthorchis sinensis
 • Điều trị các loại ấu trùng di trú trên da.

ZENTEL 200MG CÁCH DÙNG

ZENTEL 200MG CÁCH DÙNG

Thuốc tẩy giun Zentel 200mg được sản xuất dưới dạng viên uống. Do vậy, chỉ cần uống Zentel 200mg với nước là được. Tuy nhiên, cần phải biết liều lượng và thời gian uống thuốc tẩy giun Zentel chính xác để đảm bảo hiệu quả của thuốc.

Tùy theo tình trạng bệnh, tình trạng nhiễm ký sinh trùng và đối tượng uống thuốc Zentel 200mg, nhà sản xuất đưa ra liều lượng khuyến nghị như sau:

 • Trong trường hợp dùng thuốc Zentel 200mg để tẩy giun, loại bỏ giun trong đường ruột:
  • Đối với người lớn và trẻ em trên 2 tuổi cần điều trị giun đũa, giun kim, giun móc, giun tóc: Uống liều duy nhất 2 viên 200mg, có thể uống 1 viên Zentel 400mg. Có thể điều trị lại sau 3 tuần nếu vẫn thấy dấu hiệu của giun.
  • Đối với trẻ em từ dưới 2 tuổi: Uống liều duy nhất 1 viên Zentel 200mg. Có thể điều trị lặp lại sau 3 tuần nếu vẫn thấy dấu hiệu của giun bên trong cơ thể bé.
 • Trong trường hợp dùng thuốc Zentel 200mg để điều trị Ấu trùng di trú ở da:
  • Đối với người lớn, nên sử dụng 2 viên Zentel 200mg x 1 lần/ngày, uống 3 ngày liên tiếp. Nếu không có Zentel 200mg, có thể uống 1 viên Zentel 400mg/lần.
  • Đối với trẻ em, liều lượng được tính theo cân nặng với công thức 5mg thuốc cho 1 kilogram và uống trong 1 ngày. Nên duy trì uống liên tục trong 3 ngày để có hiệu quả rõ rệt.
 • Trong trường hợp dùng thuốc tẩy giun Zentel 200mg để điều trị bệnh nang sán thì sử dụng liều dùng như sau:
  • Đối với người lớn, nên sử dụng 800mg Albendazole mỗi ngày tương ứng với 4 viên Zentel 200mg hoặc 2 viên Zentel 400mg. Uống liên tục trong 28 ngày. Sau 28 ngày, cần khám lại để quyết định có điều trị tiếp hay không.
  • Đối với trẻ em từ 6 tuổi trở lên, liều sử dụng được tính theo cân nặng. Mỗi cân nặng tương ứng với 10 – 15mg/ngày. Uống liên tục trong 28 ngày và lặp lại nếu cần thiết.
  • Đối với trẻ em dưới 6 tuổi, chưa có chỉ định và liều lượng. Do vậy, không sử dụng thuốc Zentel để điều trị bệnh nang sán cho trẻ em dưới 6 tuổi.
 • Đối với trường hợp dùng thuốc tẩy giun Zentel 200mg để điều trị chứng ấu trùng sán lợn ở não thì sử dụng liều lượng như sau:
  • Đối với người lớn và trẻ em, sử dụng chung liều lượng 15mg/kg/ngày trong 30 ngày. Sau thời gian 30 ngày, nên tái khám và điều trị lặp lại sau 3 tuần nếu cần thiết.
 • Đối với trường hợp dùng thuốc tẩy giun Zentel 200mg để điều trị sán dây, giun lươn thì sử dụng liều lượng như sau:
  • Đối với người lớn và trẻ em trên 2 tuổi: Sử dụng 400mg x 1 lần/ngày, tương ứng với 2 viên Zentel 200mg hoặc 1 viên Zentel 400mg. Sử dụng thuốc theo liều liên tục trong 3 ngày. Sau 3 ngày, cần đi khám và điều trị lặp lại sau 3 tuần nếu cần thiết.
  • Đối với trẻ em từ 2 tuổi trở xuống: Sử dụng 200mg x 1 lần/ngày, tương ứng với 1 viên Zentel 200mg, uống 3 ngày. Sau 3 ngày, cần đi khám và điều trị lặp lại sau 3 tuần nếu cần thiết.

Thuốc Zentel có thể uống vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày đều mang lại hiệu quả như nhau và không làm hại dạ dày.

Thuốc có thể sử dụng bằng cách nhai trực tiếp, nghiền ra pha với nước hoặc uống cả viên với nước. Dù sử dụng cách nào thì vẫn đảm bảo hiệu quả 100%.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH ZENTEL

Thuốc tẩy giun Zentel 200mg được chống chỉ định sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Người bệnh quá mẫn cảm với thành phần của thuốc
 • Phụ nữ có thai hoặc đang trong thời gian cho con bú
 • Trẻ em dưới 2 tuổi

Khi có ý định sử dụng cho trẻ em hoặc người cao tuổi, cần hỏi ý kiến bác sĩ hoặc người có chuyên môn để biết chính xác nguy cơ và hiệu quả chữa trị mà thuốc mang lại.

Bên cạnh đó, người mắc bệnh gan, thận như men gan tăng, bị tổn thương mô gan, vàng da… cũng cần lưu ý khi sử dụng thuốc.

Đồng thời, những bệnh nhân đang sử dụng các loại thuốc khác có khả năng gây tương tác với thuốc Zentel 200mg cũng cần tham khảo chỉ định của bác sĩ trước khi dùng thuốc.

Trong trường hợp đang sử dụng thuốc thì không được tự ý thay đổi liều lượng hoặc ngưng uống thuốc. Khi muốn thay đổi liều lượng trong quá trình sử dụng thuốc, cần báo với bác sĩ điều trị để biết chỉ định.

>>> BÀI NHIỀU NGƯỜI XEM: TOP 3 thuốc tẩy giun TỐT VÀ AN TOÀN nhất 2020 được nhiều người sử dụng [ĐÃ KIỂM CHỨNG]

ZENTEL GIÁ BAO NHIÊU

Hiện nay thuốc Zentel 200mg và 400mg được bán rất phổ biến tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Đây là thuốc đại trà, không phải thuốc kê đơn nên có thể tự mua tại các nhà thuốc. Giá chung của thuốc Zentel là 13.500đ/hộp 2 viên bao phim. Tùy vào nhà thuốc mà có mức giá chênh lệch khác nhau.

ZENTEL BÁN Ở ĐÂU

Thuốc Zentel 200mg hiện nay được bán tại các nhà thuốc rộng rãi trên toàn quốc. Thuốc tẩy giun này cũng được bán tại các phòng khám, bệnh viện. Bạn có thể mua thuốc tẩy giun tại các hiệu thuốc địa phương một cách dễ dàng.

THUỐC TẨY GIUN ZENTEL CÓ TỐT KHÔNG

Thuốc tẩy giun Zentel là thuốc chuyên dùng để điều trị các trường hợp bị nhiễm các loại giun tròn, giun đũa, giun tóc, giun kim, giun móc, sán dải, giun lươn, sán lá gan nhỏ và bệnh sán Opisthorchis gan.

Thuốc cũng có thể sử dụng để chữa bệnh nhiễm ấu trùng di chuyển và bệnh Giarda ở trẻ em.

Như vậy, có thể thấy thuốc Zentel 200mg có thể sử dụng để chữa nhiều vấn đề bệnh khác nhau và có thể tiêu diệt hầu hết các loại giun, sán phổ thông và dễ nhiễm.

Khi sử dụng thuốc Zentel 200mg, người uống không những được diệt sạch giun sán trong cơ thể, mà còn được làm sạch hệ tiêu hóa. Từ đó, tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của hệ tiêu hóa.

Thậm chí, sản phẩm này còn được Bộ Y tế khuyên dùng để tẩy giun định kỳ 6 tháng/lần ở cả người lớn và trẻ em.

ZENTEL CÓ TÁC DỤNG PHỤ KHÔNG

Thuốc tẩy giun Zentel 200mg là một thuốc phổ thông và được đánh giá là an toàn. Tuy nhiên, khi sử dụng sai liều hoặc tùy cơ địa mà sẽ có các tương tác thuốc không mong muốn.

Dưới đây là một số tác dụng phụ mà thuốc có thể gây ra. Khi có những dấu hiệu này, người bệnh cần được đưa đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để xử lý kịp thời:

 • Các tác dụng phụ dễ gặp: Sốt, nhức đầu, tăng men gan và đau bụng, buồn nôn và nôn trớ.
 • Các tác dụng phụ ít gặp: Xuất hiện dị ứng, giảm bạch cầu, suy thận.

Thời gian điều trị càng dài, càng lâu thì càng dễ gặp tác dụng phụ. Trong thời gian điều trị ngắn, các tác dụng phụ thường thấy là khó chịu đường tiêu hóa và nhức đầu. Trong thời gian điều trị lâu, các tác dụng phụ sẽ nhiều hơn và nặng hơn.

ĐÁNH GIÁ ZENTEL

ĐÁNH GIÁ ZENTEL 200MGĐÁNH GIÁ ZENTEL 200MGĐÁNH GIÁ ZENTEL 200MGĐÁNH GIÁ ZENTEL 200MGĐÁNH GIÁ ZENTEL 200MG

CÁCH PHÂN BIỆT ZENTEL THẬT HAY GIẢ

Hiện nay, thuốc tẩy giun Zentel 200mg chưa xuất hiện thuốc giả. Nhưng có rất nhiều loại thuốc Zentel 200mg, 400mg khác nhau trên thị trường. Do vậy, khi mua thuốc cần chú ý xem nhãn thuốc, thương hiệu, nguồn gốc của thuốc.

Đồng thời kiểm tra hạn sử dụng, tình trạng thuốc. Không sử dụng thuốc đã quá hạn sử dụng và không sử dụng thuốc đã bị bong tróc bao bì, bao thuốc.

Từ khóa tìm kiếm:

uống zentel điều trị sán xơ mít

zentel uống lúc nào

4.9/5 - (10 bình chọn)