Updated at: 08-09-2023 - By: Nguyễn Hữu Trường

Vàng da do bất đồng nhóm máu ABO là một trong những hiện tượng phản ứng miễn dịch phức tạp giữa hệ thống máu ABO của người. Khi máu của người có nhóm máu ABO khác nhau được truyền từ người này sang người khác, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách tạo ra các kháng thể chống lại nhóm máu lạ. Khi đó, các tế bào máu sẽ bị phá hủy và gây ra các triệu chứng như đau đầu, sốt, vàng da, và thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Cách điều trị vàng da do bất đồng nhóm máu ABO ở trẻ nhỏ

Nhóm máu là gì?

Cách điều trị vàng da do bất đồng nhóm máu ABO ở trẻ nhỏ

Nhóm máu là một đặc điểm di truyền của con người, xác định loại hình protein có mặt trên bề mặt tế bào hồng cầu. Có năm nhóm máu chính được biết đến: A, B, AB và O. Nhóm máu của mỗi người được xác định bởi sự có mặt hay không có mặt của hai loại protein A và B trên bề mặt tế bào hồng cầu.

Bất đồng nhóm máu là gì?

Bất đồng nhóm máu xảy ra khi một người có nhóm máu khác với người khác trong quá trình truyền máu hoặc trong thai kỳ. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe, bao gồm vàng da ở trẻ sơ sinh.

Không tương thích Rh

Một dạng bất đồng nhóm máu phổ biến là không tương thích Rh, khi một người có nhóm máu Rh âm (Rh-) nhận máu từ một người có nhóm máu Rh dương (Rh+). Trong trường hợp này, hệ miễn dịch của người có nhóm máu Rh- sẽ tạo ra kháng thể chống lại protein Rh dương, gây nguy hiểm cho thai nhi hoặc trẻ sơ sinh.

Cách điều trị vàng da do bất đồng nhóm máu ABO ở trẻ nhỏ

Không tương thích ABO

Bất đồng nhóm máu ABO xảy ra khi một người có nhóm máu A hoặc B nhận máu từ một người có nhóm máu khác. Trong trường hợp này, hệ miễn dịch của người nhận sẽ tạo ra kháng thể chống lại protein A hoặc B trên tế bào máu, gây tổn thương cho tế bào máu và dẫn đến việc phá hủy các tế bào máu này, gây ra vàng da.

Vàng da do bất đồng nhóm máu ABO và bệnh tan máu ở trẻ sơ sinh là gì?

Vàng da do bất đồng nhóm máu ABO là một tình trạng xảy ra khi mẹ có nhóm máu O và thai nhi có nhóm máu A hoặc B. Trong quá trình mang thai, một số tế bào máu của thai nhi có thể đi vào cơ thể của mẹ thông qua mạch máu chung. Hệ miễn dịch của mẹ có thể nhận diện các tế bào máu này là “lạ” và tạo ra kháng thể chống lại chúng.Khi trẻ sơ sinh được sinh ra, các kháng thể này có thể đi vào cơ thể của trẻ thông qua mạch máu chung giữa mẹ và con. Kháng thể sẽ tấn công và phá hủy các tế bào máu của trẻ, gây ra việc phân hủy hồng cầu và tích tụ bilirubin trong cơ thể, dẫn đến tình trạng vàng da.

Cách ngăn ngừa và điều trị vàng da do bất đồng nhóm máu ở trẻ sơ sinh như thế nào?

Để ngăn ngừa và điều trị vàng da do bất đồng nhóm máu ABO ở trẻ sơ sinh, các biện pháp sau có thể được áp dụng:

  • Kiểm tra nhóm máu của mẹ và cha trước khi mang thai để xác định nguy cơ bất đồng nhóm máu.
  • Theo dõi sát sao và đánh giá mức độ vàng da của trẻ sơ sinh.
  • Đối với trẻ sơ sinh có mức độ vàng da cao, có thể áp dụng ánh sáng xanh để giảm mức độ bilirubin trong cơ thể.
  • Trong trường hợp nghiêm trọng, trẻ có thể cần được truyền máu để thay thế tế bào máu bị phá hủy.
  • Đối với các trường hợp bất đồng nhóm máu ABO đã được xác định trước, có thể áp dụng việc tiêm một loại kháng thể đặc biệt (kháng thể chống A hoặc B) vào mẹ để ngăn chặn sự hình thành kháng thể trong quá trình mang thai.

Tuy nhiên, việc ngăn ngừa và điều trị vàng da do bất đồng nhóm máu ABO ở trẻ sơ sinh cần được thực hiện dưới sự giám sát và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Rate this post