skip to Main Content

Viêm Dạ Dày: Nguyên Nhân Triệu Chứng Cách Chữa A-Z [Full 2019]

Có lẽ bạn chưa biết, có đến 70% dân số có nguy cơ phải đối diện với bệnh viêm dạ dày.

Bệnh không chỉ gây ra những cơn đau đớn khó chịu cho bệnh nhân, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu không điều trị kịp thời.

Và ngày nay, bệnh viêm dạ dày trở thành một bệnh phổ biến trên thế giới. Nhưng tại Việt Nam lại có rất ít người có đủ kiến thức cần thiết để phòng tránh căn bệnh này.

Vậy để hiểu rõ hơn về bệnh viêm dạ dày là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng gây nên bệnh viêm dạ dày như thế nào từ những chia sẻ của các chuyên gia dưới đây.

Viêm dạ dày là gì?

Viêm dạ dày là một căn bệnh thường gặp nhất hiện nay, bệnh xảy ra khi dạ dày gặp phải tình trạng viêm hoặc sưng.

Hiện nay tình trạng viêm dạ dày được chia ra làm 2 cấp độ khác nhau. Đối với tình trạng viêm dạ dày xảy ra bất ngờ thì người ta gọi là viêm dạ dày cấp tính.

Và đối với tình trạng viêm dạ dày kéo dài thì người ta gọi là viêm dạ dày mạn tính.

Viêm dạ dày là gì?

Viêm dạ dày trở thành một bệnh phổ biến trên thế giới. Vậy viêm dạ dày là gì?

Bệnh viêm dạ dày cấp tính là gì

Viêm dạ dày cấp tính là căn bệnh thường gặp nhất hiện nay.

Bệnh được hình thành do điều kiện ăn uống và thói quen sinh hoạt của bệnh nhân không điều độ.

Khi mắc phải bệnh viêm dạ dày cấp tính, bệnh nhân thường có những triệu chứng khó chịu ở vùng thượng vị.

Đặc biệt, bệnh thường xảy ra những cơn đau đột ngột gây khó chịu ở phần bụng trên, tạo cảm giác buồn nôn, chán ăn, đầy hơi.

Hiện nay, bệnh viêm dạ dày cấp tính chiếm tỷ lệ khoảng 1% dân số, có thể nói đây là một trong những bệnh chiếm tỷ lệ khá cao.

Viêm dạ dày HP là gì

Viêm dạ dày HP là gì?

HP chính là cụm từ viết tắt của vi khuẩn helicobacter pylori. Vậy viêm dạ dày HP là gì?

Có lẽ bạn chưa biết, HP chính là cụm từ viết tắt của một loại vi khuẩn duy nhất có khả năng sống trong môi trường dạ dày.

Loại khuẩn HP này được tìm thấy ở hầu hết các bệnh nhân đang bị ung thư dạ dày.

HP sống ở lớp nhầy niêm mạc gây ra những phá hủy nghiêm trọng đến niêm mạc.

Vì vậy mà qua thời gian, nó sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn HP làm tổn thương dạ dày, khiến cho bệnh phát triển ngày càng nặng hơn.

Nên chúng ta có thể hiểu, tình trạng bị viêm loét dạ dày HP chính là một loại bệnh viêm loét dạ dày cho vi khuẩn HP dương tính gây nên.

Điều này đồng nghĩa với việc viêm loét dạ dày HP, là biểu hiện cho thấy vi khuẩn HP đang tồn tại trong cơ thể của bệnh nhân.

Nguyên nhân viêm dạ dày

Trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh viêm dạ dày.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Nguyên Trưởng khoa khám bệnh BV YHCT TƯ, những nguyên nhân không thể không kể đến đó chính là do:

Vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP hay còn gọi là vi khuẩn helicobacter pylori. HP là một loại xoắn khuẩn sống trong lớp nhầy niêm mạc dạ dày để gây nên bệnh.

Hiện nay tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh viêm dạ dày do vi khuẩn HP có tỉ lệ lên tới 70 đến 90%. Vi khuẩn HP thường lây lan qua đồ đựng thực phẩm, bàn chải đánh răng.

Và việc sử dụng thực phẩm không sạch cũng chính là một nguyên nhân gây viêm nhiễm vi khuẩn này.

Do thuốc

Do thuốc kháng sinh

Việc sử dụng thuốc kháng sinh quá nhiều là một trong những nguyên nhân gây nên những tổn thương niêm mạc dạ dày

Có lẽ bạn chưa biết, việc sử dụng thuốc tây y cũng là một trong những nguyên nhân gây nên những tổn thương niêm mạc dạ dày.

Những loại thuốc làm cho nguy cơ mắc bệnh đau dạ dày, đau bao tử chiếm tỷ lệ cao đó chính là nhóm thuốc axit acetylsalicylic, thuốc chống viêm, chữa khớp, thuốc hormone,…

Do yếu tố tâm lý

Do tính chất công việc và tình trạng căng thẳng, stress kéo dài trong một thời gian là một trong những nguyên nhân khiến bệnh đau dạ dày phát triển.

Tình trạng căng thẳng sẽ làm khuếch tán các cơ quan trong cơ thể, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây mất công bằng chức năng của dạ dày, đường ruột.

Nó làm cho Axit hydrochloric tiết ra làm cho môn vị bị co thắt lại, khiến cho cơ chế bảo vệ niêm mạc dạ dày bị tổn thương hình thành nên bệnh viêm dạ dày.

Vì vậy mà khi gặp phải tình trạng căng thẳng, lo lắng, buồn rầu,… thì bệnh nhân sẽ có cảm giác đau đớn ở vùng thượng vị.

Ăn uống không điều được

Ăn uống không điều được

Việc ăn uống không điều được khiến cho axit hydrochloric và các chất xúc tác tăng cao gây nên bệnh

Bạn có biết khi đói lượng axit hydrochloric và các chất xúc tác sẽ chiếm một nồng độ khá cao trong dạ dày.

Khi nồng độ tăng quá cao, nó sẽ dẫn đến tình trạng tự tiêu hóa niêm mạc khiến cho niêm mạc bị tổn thương.

Và khi ăn quá no, thì lượng thức ăn sẽ lưu lại trong dạ dày lâu hơn. Nên dạ dày sẽ bắt đầu sử dụng cơ chế tự bảo vệ bằng cách cho dạ dày nở to ra và điều này dẫn đến việc tổn thương dạ dày.

Ăn tối quá nhiều, quá no

Rất nhiều người thường có thói quen bổ sung dinh dưỡng nhiều vào buổi tối để bù cho cả ngày làm việc không có thời gian ăn uống.

Tuy nhiên thói quen này sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, khiến cho bạn bị tăng cân. Đồng thời nó sẽ gây kích thích niêm mạc dạ dày bài tiết ra nhiều axit dịch vị gây viêm loét.

Sử dụng đồ uống có chất kích thích

Các loại rượu, bia, đồ uống có ga và thuốc lá chính là một trong những nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày.

Ngoài việc làm tổn thương niêm mạc, nó còn gây ra tình trạng như viêm tuyến tụy mạn tính và làm bệnh đau dạ dày chuyển biến nặng hơn.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác gây nên bệnh đau dạ dày như: các bệnh tự miễn, ăn quá nhanh hoặc quá lâu, do hóa chất, di truyền,…

Chúng cũng chính là một trong những nguyên nhân tác động gây nên bệnh đau dạ dày, đau bao tử.

Triệu chứng viêm dạ dày

Bệnh viêm dạ dày là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay, nên việc nhận biết bệnh cũng không quá khó khăn. Dưới đây là một số những triệu chứng thường gặp nhất để bạn có thể tham khảo:

Đau bụng khó chịu

Đau bụng khó chịu

Đau bao tử, đau dạ dày thì những cơn đau tức vùng bụng khó chịu

Khi bị đau bao tử, đau dạ dày thì những cơn đau tức vùng bụng trên sẽ xuất hiện. Một số bệnh nhân còn gặp phải trường hợp cơn đau lây lan ra cả sau lưng gây khó chịu.

Ợ hơi, ợ chua, nóng rát thượng vị

Cảm giác ợ hơi, ợ chua là một trong những triệu chứng đau dạ dày bạn sẽ bắt gặp phải mỗi khi ăn xong. Nguyên nhân xảy ra tình trạng này là do axit dịch vị trong dạ dày tăng lên đột ngột.

Cảm giác buồn nôn và nôn

Tình trạng viêm loét dạ dày sẽ gây ra hiện tượng mất cân bằng tiêu hóa, vì vậy mà nó sẽ dẫn đến các triệu chứng buồn nôn và nôn. Tùy vào mức độ nặng nhẹ mà triệu chứng này có thể kéo dài trong vài giờ.

Cảm giác buồn nôn và nôn

Hiện tượng mất cân bằng tiêu hóa dẫn đến các triệu chứng buồn nôn và nôn

Giảm cân đột ngột

Khi bị viêm dạ dày thì chức năng dạ dày đã bị tổn thương nghiêm trọng. Khả năng hoạt động trao đổi chất trở nên yếu dần đi, khiến cho quá trình hấp thụ dưỡng chất trong thức ăn bị hạn chế.

Điều này sẽ khiến cho cơ thể bị thiếu hụt đi một lượng chất dinh dưỡng cần thiết, làm cho cân nặng của bệnh nhân bị giảm xuống đột ngột.

Cảm giác chán ăn, ăn không ngon

Bệnh viêm loét dạ dày thường gây ra hiện tượng đau mỗi khi ăn xong. Vì vậy mà nó khiến cho một số bệnh nhân cảm thấy e ngại, dẫn đến tình trạng mất cảm giác ngon miệng.

Xuất huyết dạ dày

Nhiều bệnh nhân còn xảy ra trường hợp nôn ra máu, kèm theo cảm giác nóng rát cồn cào khó chịu. Tình trạng này xảy ra khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng.

Viêm dạ dày nên ăn gì

Viêm dạ dày nên ăn gì?

Viêm dạ dày nên ăn gì để bảo vệ dạ dày tránh tình trạng bệnh nặng hơn.

Viêm dạ dày là một căn bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến cơ quan đóng vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa.

Vì vậy mà bạn cần phải có những biện pháp để bảo vệ dạ dày tránh tình trạng bệnh nặng hơn. Và một trong những cách tốt nhất đó chính là chú ý đến những loại thực phẩm nên sử dụng:

– Nên sử dụng những loại thực phẩm có khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày như: trứng, bánh ngọt, mật ong, chè nóng, các sản phẩm từ sữa,…

– Sử dụng những loại thực phẩm giúp chữa lành vết loét như: tôm, cá, bắp cải,… Bởi, tôm, cá là những loại thực phẩm có chứa nhiều canxi và protein. Đặc biệt là chất kẽm hỗ trợ rất tốt trong việc chữa lành vết loét.

– Những loại thực phẩm giúp giảm axit dịch vị như: cơm, xôi, bánh mì, bánh chưng, cá hấp,…

– Cần bổ sung những loại vitamin, Axit folic, canxi, sắt, kẽm, magie,… Và những loại chất dinh dưỡng này đều có trong ngũ cốc, hoa quả,…

Phác đồ chữa trị viêm dạ dày

Ngay nay có rất nhiều cách để hỗ trợ điều trị bệnh viêm dạ dày.

Tuy nhiên có 4 cách chữa đau dạ dày tại nhà nhất định bạn phải biết để hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất:

Chữa viêm dạ dày bằng bài thuốc y học cổ truyền

Đông y chữa bệnh bằng việc tác động từ căn nguyên gây bệnh, khắc phục tỳ vị hư yếu, phục hồi thể trạng để nâng cao chính khí, phục hồi nhanh hơn. Việc kết hợp nhiều loại thảo dược đặc trị trong cùng 1 bài thuốc mang đến hiệu quả điều trị triệt để.

Một trong những bài thuốc có tác dụng như vậy là Sơ can Bình Vị Tán được nghiên cứu và bào chế bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu về Y học cổ truyền tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc.

Bài thuốc là sự kết hợp của 3 chế phẩm mang đến công dụng kép trong điều trị viêm dạ dày: Ức chế vi khuẩn HP – Giảm tiết acid dịch vị và Làm lành vết loét – Chống viêm – Giảm đau – Ổn định lâu dài. 

Mỗi chế phẩm giải quyết một vấn đề của bệnh từ triệu chứng đến nguyên nhân. Lộ trình điều trị rõ ràng theo từng giai đoạn

Người bệnh khi điều trị bằng Sơ Can Bình Vị Tán sẽ được hướng dẫn chi tiết, và theo dõi thường xuyên bởi đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm. Từ đó điều chỉnh kịp thời nhằm nâng cao hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị.

So Can Binh Vi Tan Dieu Tri Trao Nguoc Da Day

Các bài thuốc được kết hợp dựa theo tình trạng bệnh của mỗi người

Thuốc trị bệnh theo 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1 – Loại bỏ triệu chứng. Thảo dược đi vào giúp kháng viêm, giảm đau, ngăn chặn chỗ sưng viêm phát triển, ức chế HP để chúng không lây lan viêm nhiễm.
 • Giai đoạn 2 – Điều trị căn nguyên. Thuốc thấm sâu làm lành tổn thương và tiêu diệt ổ viêm từ từ. Đồng thời lưu thông khí huyết để kích thích tiêu hóa, phục hồi chức năng dạ dày và phủ tạng để tăng cường hấp thu.
 • Giai đoạn 3 – Ổn định. Giai đoạn này tập trung chủ yếu vào dưỡng sức, ăn uống kiêng khem để bệnh không tái phát.

Các công dụng tiêu biểu của bài thuốc:

 • Giảm đau, kích thích tiêu hóa, điều trị các triệu chứng đầy trướng, ợ hơi, nôn mửa, giảm táo bón.
 • Tác dụng hoạt huyết.
 • Làm giảm acid dịch vị và cầm máu trong trường hợp ợ chua hay chảy máu dạ dày.
 • Một số vị thuốc thanh nhiệt táo thấp có vị đắng, tính hàn có khả năng diệt vi khuẩn HP.
 • Các vị thuốc bổ ích tỳ khí, điều chỉnh sự cân bằng âm dương và điều chỉnh chức năng miễn dịch của cơ thể.

Sơ can Bình vị tán có sử dụng nhiều loại thảo dược quý trong bào chế, tiêu biểu trong đó có: Bố chính sâm, Tam thất, Nghệ đen, Địa đu, Kim ngân hoa, Ô tặc cốt, Đương quy, Bắc sài hồ…

Các loại dược liệu kết hợp hài hòa với nhau theo công thức ổn định để 3 giai đoạn điều trị diễn ra hiệu quả nhất theo đúng lộ trình.

Một số thành phần có dược tính kháng sinh rất mạnh, giúp kháng viêm, giảm đau rất tốt, thích hợp dùng để điều trị các chứng viêm và ức chế vi khuẩn phát triển.

Đây đều là những nguyên liệu lành tính do chuyên gia từ trung tâm trực tiếp lựa chọn từ các vùng chuyên canh đạt chuẩn GACP – WHO tại nhiều tỉnh thành: Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Hải Dương, Vĩnh Phúc…

Nhờ vậy, nguồn dược liệu bào chế thuốc luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối, không mang theo tác dụng phụ cho người sử dụng. 

Thuốc có thể sử dụng cho nhiều trường hợp viêm dạ dày ở các lứa tuổi khác nhau.

Ket Qua Dieu Tri So Can Binh Vi Tan

Hiệu quả bài thuốc Sơ Can Bình Vị Tán chữa viêm đau dạ dày

Ngoài ra, bài thuốc còn có nhiều ưu điểm:

 • Bài thuốc được kế thừa từ hơn 10 bài thuốc cổ phương, được nghiên cứu, phát triển, gia giảm cho phù hợp với cơ địa, thể trạng của hầu hết người Việt, đem đến hiệu quả điều trị cao
 • Thuốc nhằm vào căn nguyên của bệnh để điều trị nên đem lại hiệu quả lâu dài, phòng chống bệnh tái phát.
 • Ngoài tác dụng điều trị bệnh, thuốc còn bảo vệ và tăng sức bền của thành tĩnh mạch, tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp phục hồi chức năng dạ dày, nhuận tràng thông đại tiện, chống táo bón.
 • Dùng thuốc trong thời gian dài không lo ngại tác dụng phụ 
 • Thuốc được điều chế thuận tiện dưới dạng cao và thuốc sắc sẵn nên dễ sử dụng. Người bận rộn nhiều cũng có thể dùng thuốc đầy đủ, đúng giờ.

Bài thuốc được giới chuyên môn đánh giá cao, coi đây “giải pháp vàng” trong điều trị các bệnh lý dạ dày, đặc biệt là chứng viêm dạ dày.

Sơ Can Bình Vị Tán còn nhận được nhiều phản hồi tích cực từ bệnh nhân khắp nơi, được giới truyền thông và báo chí đặc biệt quan tâm.

Vừa qua, VTV2 Vì sức khỏe người Việt đã ghi hình chương trình giới thiệu bài thuốc đến người dân. Từ đó mở ra cánh cửa hy vọng cho nhiều người bệnh vẫn đang loay hoay bế tắc.

Chương trình ghi hình VTV2 Vì sức khỏe người Việt: Giới thiệu bài thuốc chữa viêm đau dạ dày hiệu quả tận gốc bằng Đông y

Chương trình có sự tham vấn chuyên khoa của Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan và sự chia sẻ bệnh tình từ NSND Trần Nhượng.

Điều đặc biệt, từ sau chương trình đã có rất nhiều bệnh nhân tìm kiếm thông tin về Sơ Can Bình Vị Tán và đến trực tiếp trung tâm để thăm khám, điều trị. Trong đó có cả NSND Trần Nhượng. 

Ông chữa đau dạ dày trào ngược và viêm dạ dày mãn tính lâu năm. Điều trị nhiều bằng Tây y không khỏi, nhưng khi đến với Đông y, bằng Sơ Can Bình Vị Tán, ông đã khỏi hẳn sau 3 tháng điều trị.

Bên cạnh đó, trong suốt thời gian được đem ứng dụng trong chữa bệnh, Sơ Can Bình Vị tán đã phát huy hết thế mạnh để đem lại hiệu quả cao, chữa khỏi cho nhiều người. 

NSND Trần Nhượng chia sẻ hiệu quả điều trị bằng bài thuốc chữa dạ dày Sơ Can Bình Vị Tán

NSND Trần Nhượng điều trị khỏi bệnh dạ dày bằng Đông y sau 3 tháng tại Thuốc dân tộc

Bệnh nhân đang bị viêm dạ dày nếu muốn chữa bệnh an toàn, không tác dụng phụ và khỏi ổn định lâu dài có thể tìm hiểu thêm thông tin và lựa chọn Sơ Can Bình Vị Tán.

Sử dụng thuốc tây y trị viêm loét dạ dày

Để sử dụng thuốc tây y, bạn có thể căn cứ vào nguyên nhân gây nên bệnh. Hiện nay có các nhóm thuốc điều trị viêm loét dạ dày thường sử dụng như:

– Thuốc kháng axit: maalox, stomafar, magnes, hy droxyd,… Những loại thuốc này giúp trung hòa axit dịch vị trong dạ dày.

– Thuốc làm giảm tiết axit: cimetidin, nizatidine, famotidine,…

– Thuốc ức chế proton nhằm ngăn chặn bài tiết dịch HCL: lanzoprazole, omeprazole, pantoprazole,…

– Thuốc tạo màng bọc để bảo vệ niêm mạc tránh những tổn thương: subcitrate, silicate al, silicate mg,..

– Thuốc diệt vi khuẩn HP: amoxicilline, imidazole, clarithromycin,…

Điều trị bằng các bài thuốc dân gian

Điều trị bằng các bài thuốc dân gian

Áp dụng các bài thuốc được lưu truyền lại trong dân gian để chữa viêm dạ dày

Ngoài ra để hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, bạn có thể áp dụng các bài thuốc được lưu truyền lại trong dân gian từ bao đời nay. Và một trong những bài thuốc chữa đau dạ dày hiệu quả không thể không kể đến:

– Nghệ vàng: bạn chỉ cần sử dụng tinh bột nghệ kết hợp với mật ong sẽ giảm tiết dịch, chống viêm loét hiệu quả.

– Nha đam: sử dụng nước ép nha đam nhằm hỗ trợ giảm triệu chứng đầy hơi và nhuận tràng.

– Nghệ đen: sử dụng tinh bột nghệ đen pha với nước ấm giúp kích thích tiêu hóa, giảm tiết dịch vị.

Điều trị bệnh viêm dạ dày bằng cách xây dựng lối sống lành mạnh

Việc xây dựng một lối sống lành mạnh, có khoa học cũng là một trong những cách hữu hiệu chữa bệnh viêm dạ dày ngay tại nhà hiệu quả:

– Tích cực bổ sung các loại hoa quả rau xanh giàu Vitamin C, A.

– Nên từ bỏ những thói quen xấu như: uống rượu, hút thuốc, ngủ muộn,…

– Hãy luôn luôn giữ cho tinh thần thoải mái, tránh tình trạng căng thẳng kéo dài.

– Tích cực luyện tập các bài thể dục nhẹ nhàng như: Yoga, dưỡng sinh, đi bộ.

Viêm dạ dày có nguy hiểm không

Khi đã tìm hiểu được nguyên nhân và triệu chứng của bệnh đau dạ dày, thì nhiều người lại luôn thắc mắc về vấn đề bệnh đau dạ dày có gây nguy hiểm hay không.

Theo các chuyên gia cho biết, bệnh đau dạ dày xuất hiện phổ biến ở mọi lứa tuổi.

Đặc biệt là những người lớn có nguy cơ mắc bệnh khá cao.

Nó được xem là một trong những căn bệnh nguy hiểm gây ra những tổn thương nghiêm trọng ở dạ dày.

Thậm chí nếu bệnh không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như:

Viêm dạ dày có nguy hiểm không?

Bệnh đau dạ dày có gây nguy hiểm hay không

Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày chính là biến chứng đầu tiên của tình trạng viêm loét dạ dày để lại.

Nếu bệnh viêm dạ dày tái phát lại một cách thường xuyên mà vẫn không được điều trị đúng cách. Thì nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày chiếm tỷ lệ rất cao.

Xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày là biến chứng của biểu hiện viêm dạ dày cấp tính hoặc mạn tính gây ra.

Thủng dạ dày

Viêm dạ dày nếu không được điều trị kịp thời, thì sẽ làm cho dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng.

Những tổn thương này về lâu dài sẽ làm cho dạ dày trở nên mỏng dần đi, dẫn đến tình trạng thủng dạ dày, một trong những biến chứng nặng nề của bệnh viêm dạ dày gây ra.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu được bệnh viêm dạ dày là gì.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh đau dạ dày như thế nào. Từ đó giúp bạn có thêm kiến thức để phòng và tránh bệnh một cách hiệu quả nhất.

Từ khóa tìm kiếm:

viêm dạ dày tá tràng

viêm dạ dày bệnh học

Nguồn tham khảo:

https://vi.wikipedia.org/wiki/Vi%C3%AAm_d%E1%BA%A1_d%C3%A0y

Gastritis: Symptoms, Causes, Treatments, and More – WebMD: https://www.webmd.com/digestive-disorders/digestive-diseases-gastritis

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top
Search
Gif Nilp 02