Updated at: 30-01-2023 - By: Nguyễn Hữu Trường

Thực đơn dành cho người sau khi đã mổ trĩ xong là như thế nào hoặc cần có những món ăn gì, bổ sung các chất dinh dưỡng ra sao… để giúp người bệnh phục hồi sức khỏe một cách nhanh chóng và hiệu quả?

Đó dường như là điều mà không phải ai cũng biết và chắc hẳn cũng có rất nhiều người còn đang băn khoăn, thắc mắc, mong muốn được giải đáp thật cụ thể, chính xác.

Vì vậy, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin cần thiết về mổ trĩ xong nên ăn gì để giúp mau lành bệnh và thật mạnh khỏe.

Cũng giống như phẫu thuật, chế độ dinh dưỡng dành cho người sau khi mổ trĩ đóng vai trò rất quan trọng trong việc hồi phục sức khỏe, đồng thời cũng cần kiêng cữ đầy đủ để ngăn chặn trĩ ngoại hình thành.

Sau khi mổ trĩ xong, thường thì vùng da dưới hậu môn sẽ bị tổn thương, bạn nên ăn những thực phẩm giúp nhuận tràng dễ dàng tiêu hóa.

SAU CẮT TRĨ NÊN ĂN GÌ

Ngày thứ nhất

Nên ăn cháo hoặc súp. Đặc biệt, luôn luôn nhớ uống nhiều nước để bổ sung lượng nước đã mất đi trong quá trình phẫu  thuật.

Lưu ý: Nước uống âm ấm hoặc đun sôi để nguội và không quá nóng hay quá lạnh.

Cần kiêng các loại thực phẩm dễ gây táo bón hoặc thức ăn nhiều chất đạm gây chướng bụng. Đồng thời hãy tránh xa các thức uống kích thích, có cồn như bia, rượu…

cháo dinh dưỡng thực đơn cho người mổ trĩ

Cháo dinh dưỡng

Ngày thứ hai – đến ngày thứ năm, sau khi mổ

Bước sang ngày thứ hai thì dường như vết thương đã bắt đầu se khít lại và dần dần hồi phục. Do đó, thực đơn trong giai đoạn này không cần quá khắt khe.

Có thể thực hiện chế độ ăn uống giống như ngày đầu tiên với món cháo hay súp hoặc ăn cơm.

Đồng thời, cần bổ sung thêm một số loại thực phẩm mềm, dễ tiêu như thịt lợn, cá, rau bắp cải… nhưng nên ăn với mức độ vừa phải và cân đối.

Bên cạnh đó, cũng phải hạn chế ăn một số loại thức ăn không tốt cho vết thương hở mà ông cha ta đã truyền lại từ bao đời nay như rau muống, trứng, thịt bò, cá chép.

Ngày thứ năm sau khi mổ trĩ

Đến thời điểm này, vết thương coi như đã hồi phục khoảng 60%, do đó chế độ ăn không còn quá khó khăn hay khắt khe vì có thể ăn uống như bình thường.

Ngoài những món ăn giúp nhuận tràng từ rau thì người bệnh còn có thể ăn hoa quả hay uống nước ép trái cây để bổ sung các vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp hồi phục vết thương.

Tuy nhiên, vẫn cần chú ý không nên ăn các loại thực phẩm cay, nóng.

MỘT SỐ THỰC PHẨM KHÁC CẦN BỔ SUNG

Bên cạnh, chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng cho những ngày đầu tiên sau khi mổ trĩ thì bạn cũng nên biết một số loại thực phẩm khác, cần bổ sung cho người bệnh như sau:

Thức ăn có nhiều chất xơ

Sau khi phẫu thuật xong, có thể vết mổ vẫn còn rất nhạy cảm và rất dễ bị tổn thương.

Do đó dinh dưỡng cần nạp thêm nhiều thực phẩm có chất xơ.

Bởi nó sẽ giúp làm sạch đường tiêu hóa, tránh táo bón đồng thời tham gia tích trữ nước đáng kể trong đường ruột, giúp đại tiện dễ dàng hơn.

Các thực phẩm chứa nhiều chất xơ, có thể kể đến như là đậu phụ, rau mồng tơi, đậu bắp, chân vịt, súp lơ xanh, cà rốt, lê, chuối, bơ…

Ngoài ra, chất xơ còn có trong bột ngũ cốc và ngũ cốc nguyên hạt.

Hoa quả và nước ép trái cây thực đơn cho người mổ trĩ

Hoa quả và nước ép trái cây

Nên ăn nhiều nghệ tươi hoặc bột nghệ

Đa số mọi người đều biết, nghệ tươi là chất có công dụng rất tuyệt vời trong việc làm lành các vết thương hở.

Do đó, thực đơn nên cần có những món ăn được chế biến từ nguyên liệu này trong khẩu phần ăn hang ngày.

Hoặc người bệnh có thể áp dụng theo cách dân gian: lấy nghệ tươi giã nát, sau đó lấy nước xoa trực tiếp vào vết thương để cầm máu và tránh sẹo.

NHỮNG LOẠI THỨC ĂN CẦN KIÊNG CỮ SAU MỔ TRĨ

Bên cạnh những món ăn hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng dành cho người mới phẫu thuật cắt búi trĩ như trên thì còn có một số thực phẩm cần hạn chế và tránh xa.

Thực phẩm cay nóng và thức uống có chất kích thích:

Những món ăn mà có nhiều gia vị ớt, hạt tiêu hay mù tạt và đồ uống có cồn như bia, rượu… tuyệt đối không nên có trong thực đơn.

Đồng thời, người bệnh cần tránh xa vì nó dễ gây đại tiện nhiều lần, làm cho vết thương lâu liền sẹo và nguy cơ tái phát bệnh cao hơn.

Thức ăn nhiều dầu mỡ thực đơn cho người mổ trĩ

Thức ăn nhiều dầu mỡ

Thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ:

Món ăn được chiên, rán hay xào với lượng mỡ nhiều sẽ gây khó tiêu và ảnh hưởng không tốt đến vết mổ chưa lành lặn của bạn.

Đồ ăn tái sống, chưa chín kỹ:

Người bệnh sau khi mổ trĩ cũng không nên ăn đồ ăn tái sống hoặc chưa được nấu chín như gỏi, thịt bò tái…

Vì có thể nhiều thực phẩm có chứa kí sinh trùng, gây rối loạn đường tiêu hóa và biến chứng khó lường.

Các món ăn tạo sẹo:

Một số món ăn dễ tạo sẹo, gây cản trở trong quá trình đại tiện theo như phương pháp dân gian truyền lại, đó là rau muống, thịt bò, đồ ăn nếp… cũng không nên có trong thực đơn cho người mổ trĩ.

Hy vọng với những thông tin bổ ích trong bài viết đã chia sẻ thì mọi người sẽ có thêm thật nhiều kiến thức bổ ích trong việc chăm sóc cũng như lên thực đơn cho người mổ trĩ thật hiệu quả.

Chúc các bạn thành công!

Từ khóa tìm kiếm:

mổ trĩ nên ăn quả gì

sau khi mổ trĩ có được ăn thịt bò không

sau khi mổ trĩ nên ăn rau gì

4.7/5 - (7 bình chọn)